Các nhà khoa học thuộc Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch vừa nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học Syringomycin E (SRE) và Rhamnolipid (RL) diệt nấm để bảo quản một số trái cây và hạt nông sản.

Đây là các loại chế phẩm sinh học đầu tiên được nghiên cứu thành công, sản xuất ứng dụng trong bảo quản cả trái cây tươi, hạt nông sản ở giai đoạn ngoài đồng và đã thu hoạch.

Theo ThS Nguyễn Ngọc Huyền - Chủ nhiệm đề tài, nhóm nghiên cứu còn đưa ra công nghệ phối hợp hai loại chế phẩm SRE và RL để tạo ra một chế phẩm sinh học an toàn, có phổ diệt rộng đối với nhiều loại vi sinh vật gây bệnh và sinh độc tố trên nông sản. Hiện chế phẩm này đã được ứng dụng tại Công ty TNHH nho táo Thái Thuận - Ninh Thuận.