Đây là loài cá heo quý hiếm, được liệt kê trong sách đỏ của Việt Nam ở mức nguy cấp (EN).

Theo thông tin từ website của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nhóm chuyên gia nghiên cứu về thú biển của Viện Tài nguyên và Môi trường biển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là ThS. Phạm Văn Chiến, nhận được thông tin: Sáng ngày 21/8, tại bãi biển Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, đã phát hiện cá thể cá heo màu hồng bơi lội và nhào lộn trong khu vực biển cạnh Hòn Dấu.

Loài cá heo Lưng gù Thái Bình Dương (Ảnh: IUCN)
Loài cá heo Lưng gù Thái Bình Dương. Ảnh: IUCN

Cá thể cá heo này khá đặc biệt, thu hút sự chú ý khi toàn thân có màu hồng. Cá bơi và nhào lộn tương đối thoải mái, khiến nhiều người thích thú. Một số người dân đã theo sát và quay được video cảnh cá nhào lộn. Vì có da màu hồng cho nên ban đầu một số nhà chuyên môn nhận định, đây có thể là loài cá heo sông Amazon bị lạc về bãi biển Đồ Sơn.

Tuy nhiên, sau khi phân tích kỹ các hình ảnh và video ghi nhận được từ hiện trường kết hợp với tham vấn thông tin với các chuyên gia của Hội nghiên cứu động vật biển quốc tế tại Bảo tàng Khoa học quốc gia Tự nhiên và Khoa học, Tokyo và Bảo tàng Quốc gia Khoa học Tự nhiên, Đài Trung, nhóm nghiên cứu đã xác định: cá thể cá heo xuất hiện ở vùng biển gần đảo Hòn Dấu, Đồ Sơn là loài cá heo Lưng gù Thái Bình Dương (Indo-Pacific Humpback Dolphin), có tên khoa học là Sousa chinensis (Osbeck, 1765), thuộc họ cá heo mõm dài (Delphinidae).

Phân bố của cá heo Lưng gù Thái Bình Dương trên thế giới (theo IUCN tháng 01/2021)
Phân bố của cá heo Lưng gù Thái Bình Dương trên thế giới (theo IUCN tháng 01/2021)

Đây là loài cá heo quý hiếm, được liệt kê trong sách đỏ của Việt Nam ở mức nguy cấp (EN).

Cá heo Lưng gù Thái Bình Dương là loài có kích thước trung bình, chiều dài tối đa khoảng 2,8m, cân nặng tối đa khoảng 280 kg. Mõm dài, vây lưng ngắn và rộng, đầu có một bướu. Con non thường có màu đen và xám, con trưởng thành có màu hồng hoặc trắng đặc trưng. Loài cá heo này thường sống ở vùng nhiệt đới ấm và vùng ôn đới. Chúng đã được tìm thấy ở miền bắc nước Úc, miền nam Trung Quốc, vùng biển Indonesia và xung quanh vùng ven biển từ Ấn Độ Dương đến phía Nam Phi.

Ở Việt Nam, trước đây cá heo Lưng gù Thái Bình Dương được tìm thấy ở vùng biển Vân Đồn (Quảng Ninh), Đồ Sơn (Hải Phòng) và vùng biển Nha Trang (Khánh Hòa). Tuy nhiên, những năm gần đây ít thấy chúng ở các vùng biển của Việt Nam.

Hiện nay, mẫu vật của cá heo Lưng gù Thái Bình Dươngđang được lưu trữ tại Bảo tàng Biển Đồ Sơn thuộc Viện Tài nguyên và Môi trường biển. Việc phát hiện loài cá heo này tại vùng biển Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng cho thấy dấu hiệu loài thú biển quý hiếm đang quay lại sinh sống tại vùng biển của Việt Nam.