Phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ Mở (Vietnam Open Summit) lần thứ nhất, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nêu ra những lý do Việt Nam cần phát triển nền tảng mở để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Một là giá rẻ. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ thông tin, công nghệ số thâm nhập vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội vì thế nó phải rẻ như không khí. Công nghệ mở không chỉ là mã nguồn mở, mà còn kiến trúc mở và chuẩn mở, văn hoá mở. Tất cả sẽ cùng đóng góp phát triển, chia sẻ công nghệ và vì thế giá công nghệ sẽ rẻ đi.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam lần thứ nhất, Hà Nội, 18/11. Ảnh: VNN

Hai là đảm bảo an ninh mạng. Khi công nghệ thông tin, công nghệ số trở thành nền tảng của kinh tế xã hội thì điều mà mọi quốc gia đều lo lắng chính là an ninh mạng. Các quốc gia chỉ tin tưởng khi họ có thể làm chủ công nghệ mà mình sử dụng. Vì thế, hiện nay, nhiều quốc gia tuyên bố chỉ mua khi công nghệ mở, nhất là khi công nghệ đó được sử dụng để xây dựng nền tảng hạ tầng quốc gia.

Ba là không công ty, quốc gia nào có thể giải quyết mọi bài toán của nhân loại và không ai hiểu bài toán của mình hơn chính mình. Sự sáng tạo vĩ đại nhất là sự sáng tạo của toàn dân và chính nó sẽ giúp giải quyết vấn đề của từng cá nhân, tổ chức hay quốc gia. Chỉ công nghệ mở mới khai phóng năng lực sáng tạo của mỗi cá nhân bằng cách đứng trên vai người khác.

Đơn cử như để trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới phát triển thành công mạng 5G, Việt Nam đã sử dụng chuẩn mở OpenRan được công bố trên các nền tảng mở của thế giới. Hay như trong Covid-19, BlueZone cũng được xây dựng và phát triển trong vòng vài tháng nhờ xây dựng trên mã nguồn mở.

Bốn là nghiên cứu sản xuất thiết bị dựa trên công nghệ mở sẽ cho phép các doanh nghiệp kết hợp sức mạnh của nhau. Mặc dù xuất phát điểm thấp, rất ít người cả trong nước và nước ngoài tin rằng Việt Nam có thể chủ làm được thiết bị 5G, nhưng sau một thời gian phát triển công nghệ 5G, Viettel và Vingroup đã thống nhất hợp tác phát triển 5G theo chuẩn mở Open Ran. Trong đó, VinGroup tập trung làm phần vô tuyến – phần cứng, còn Viettel làm phần xử lý dữ liệu – phần mềm và tích hợp thành sản phẩm thương mại. Sự hợp tác này đã đẩy nhanh tiến độ làm chủ thiết bị, cũng như kết hợp sức mạnh công nghệ của nhau để có được thiết bị 5G. Ngoài ra, sự kết hợp này cũng tạo ra thị trường lớn hơn cho cả hai.

Năm là mở dữ liệu tạo cơ hội cho những giá trị mới. Người có dữ liệu và người tạo ra giá trị từ dữ liệu đó trong nhiều trường hợp không phải là một. Bởi vậy, việc mở dữ liệu giúp nhiều người được tiếp cận và phát triển ý tưởng.

"Bộ TT&TT đã ra mắt cổng quốc gia về dữ liệu mở data.gov.vn với hơn 10.000 bộ dữ liệu. Việc lựa chọn phát triển công nghệ mở, phần mềm nguồn mở, mở dữ liệu để các cá nhân, doanh nghiệp tham gia sáng tạo giá trị mới là định hướng của chúng ta," - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.