Sau phát động của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), các tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN tiếp tục hưởng ứng đợt quyên góp ủng hộ đồng bào và nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra.

Hội CCB Bộ KH&CN quyên góp ủng hộ đồng bào và nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra tại các tỉnh miền Trung.
Hội CCB Bộ KH&CN quyên góp ủng hộ đồng bào và nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra tại các tỉnh miền Trung.

Đặc biệt, trong khuôn khổ tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ 06 - 11/11, chiều 10/11, đoàn công tác của Bộ KH&CN do Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh dẫn đầu đã trực tiếp đến huyện Bắc Trà My – tỉnh Quảng Nam, đây là một trong những huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã trao số tiền ủng hộ của cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Bộ KH&CN với số tiền là 100 triệu đồng và trao 5 suất quà, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng cho các gia đình bị thiệt hại do cơn bão số 12 vừa gây ra.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh trao số tiền ủng hộ đến huyện Bắc Trà My – tỉnh Quảng Nam.
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh trao số tiền ủng hộ đến huyện Bắc Trà My – tỉnh Quảng Nam.

Đoàn công tác đã đến thăm gia đình anh Trần Ngọc Anh, cán bộ công nhân nhà máy thủy điện Bắc Trà My 1, là 1 trong 4 công nhân thủy điện bị lở đất vùi lấp trong cơn bão số 12 vừa qua. Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã chia sẻ, động viên với những mất mát đau thương của gia đình có người thân bị thiệt mạng.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, huyện Bắc Trà My là một trong những huyện bị thiệt hại nặng nề nhất với 90% diện tích canh tác đã bị hư hỏng, 50 căn nhà cần phải dựng lại tạm để ổn định đời sống cho bà con. Trong thời gian tới, cần tăng cường hơn nữa sự chỉ đạo của tỉnh, đảng bộ, chính quyền và nhân dân để khắc phục hậu quả, tập trung vào canh tác, sản xuất, đảm bảo nhu yếu phẩm cho bà con nông dân.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã trực tiếp thăm hỏi, động viên, chia sẻ với đồng bào vùng bị lũ lụt
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã trực tiếp thăm hỏi, động viên, chia sẻ với đồng bào vùng bị lũ lụt

Cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Bắc Trà My và nghe báo cáo về công tác khắc phục hậu quả của cơn bão số 12. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo huyện tiếp tục chỉ đạo sát sao việc khắc phục hậu quả, tập trung quan tâm đến ảnh hưởng liên quan đến bệnh tật sau khi nước rút, có giải pháp để khắc phục những điểm chia cắt giao thông, đảm bảo nhu cầu đi lại và hoạt động sinh hoạt của người dân sớm trở lại bình thường.

Đoàn công tác của Bộ KH&CN
Đoàn công tác của Bộ KH&CN thăm những điểm bị thiệt hại do bão 12 gây ra tại huyện Bắc Trà My.

Do ảnh hưởng của bão số 12 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa to kéo dài, xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn. Trong đó tại huyện Bắc Trà My, sạt lở núi có nhiều người bị vùi lấp. Trước đó, mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều tuyến đường lên các huyện miền núi bị sạt lở nặng, một số khu vực trũng thấp bị cô lập do lũ…hàng chục điểm chia cắt về giao thông.

Những ngày qua, bão số 12 với sức gió rất mạnh đã tàn phá, gây thiệt hại về người và tài sản, gây ngập lụt hàng loạt các tỉnh Nam Trung bộ, đặc biệt là các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Đắc Lắc… Trong đó, đồng bào huyện Bắc Trà My bị thiệt hại nặng nề, nhiều bà con đang lâm vào cảnh hết sức khó khăn, rất cần sự quan tâm giúp đỡ để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Để kịp thời hỗ trợ các địa phương và nhân dân vùng bị ảnh hưởng trực tiếp do bão số 12 gây ra, Bộ KH&CN phát huy truyền thống đoàn kết, “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” đã phát động cán bộ công chức, viên chức và người lao động đang công tác tại Bộ quyên góp ít nhất là 1 ngày lương ủng hộ giúp đỡ đồng bào Nam Trung Bộ bị ảnh hưởng do bão số 12 gây ra, để vượt qua khó khăn, nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Trước đó, Bộ KH&CN đã trao số tiền là 300 triệu đồng do cán bộ công chức, viên chức và người lao động đang công tác tại Bộ KH&CN để ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc và 50.000 triệu đồng ủng hộ nhân dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh bị thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra.

Mới đây, ngày 10/11, tại Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh (CCB) cơ quan Bộ Khoa học và Công nghệ lần thứ III nhiệm kỳ 2017 - 2022, các đại biểu lại tiếp tục chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra.