Bill Gates, "cha đẻ" Tập đoàn công nghệ lừng danh Microsoft, tiếp tục giữ vững vị trí quán quân trong bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ, theo bình chọn của tạp chí uy tín Forbes (Mỹ).

Bill Gates, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Microsoft - Ảnh: Reuters
Bill Gates, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Microsoft - Ảnh: Reuters

Đây là năm thứ 22 liên tiếp nhà sáng lập Microsoft nắm giữ vị trí này. AFP trích dẫn bảng xếp hạng do Forbes công bố ngày 29/9 cho biết giá trị tài sản ròng của ông Gates hiện ở mức 76 tỉ USD, giảm 5 tỉ USD so với năm ngoái.

Xếp sau Bill Gates lần lượt là nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại Warren Buffett, chủ sở hữu tập đoàn đầu tư đa quốc gia Berkshire Hathaway, với khối tài sản ròng trị giá 62 tỉ USD, và Larry Ellison, cựu chủ tịch tập đoàn công nghệ máy tính Oracle, người có tài sản trị giá 47,5 tỉ USD.

Tạp chí Forbes cho biết giá trị tài sản ròng trung bình của 400 nhân vật có tên trong bảng xếp hạng lần này đạt mức kỷ lục 5,8 tỉ USD, cao hơn mức 5,7 tỉ USD hồi năm ngoái. Tổng giá trị tài sản ròng của 400 người giàu nhất nước Mỹ năm nay là 2.340 tỉ USD, cao hơn so với mức 2.290 tỉ USD trong năm 2014.

Đặc biệt, trong 10 người giàu nhất nước Mỹ năm nay, có sự góp mặt của 3 nhà sáng lập các tập đoàn thương mại điện tử, gồm Jeff Bezos của Amazon, Mark Zuckerberg của Facebook và Larry Page, CEO của Google.

Nhờ giá cổ phiếu Amazon tăng mạnh, Bezos nhảy từ vị trí thứ 15 lên vị trí thứ 4, với khối tài sản trị giá 47 tỉ USD. Zuckerberg tăng từ hạng 11 lên vị trí thứ 7, với giá trị tài sản ròng đạt 40,3 tỉ USD và Page nhảy lên hạng 10 từ vị trí 13, sở hữu 33,3 tỉ USD.

Trong lần công bố này, Forbes cũng đề cập đến trùm truyền thông Donald Trump, ứng viên tổng thống Mỹ đang nổi của đảng Cộng hòa, người từng tuyên bố mình có ít nhất 10 tỉ USD.

Tuy nhiên, theo thống kê của tạp chí Mỹ, giá trị tài sản ròng của ông Trump chỉ đạt 4,5 tỉ USD, xếp thứ 121.

“Sau khi phỏng vấn hơn 80 nguồn tin và huy động một nguồn lực lớn chưa từng có để đánh giá tài sản của cá nhân ông Trump, chúng tôi có được con số thấp hơn phân nửa (giá trị mà Trump tuyên bố) - 4,5 tỉ USD. Và đây vẫn là con số cao nhất mà chúng tôi từng thống kê được về tài sản của ông ấy”, Forbes cho hay.

Cũng theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index tính đến ngày 29.9, Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới, xếp sau làtỉ phú Amancio Ortega, ông chủ tập đoàn thời trang Zara (Tây Ban Nha) và nhà tài phiệt Warren Buffett.

Bloomberg Billionaires Index là chỉ số xếp hạng tài sản ròng tính theo ngày của 400 nhân vật giàu nhất thế giới dựa theo thay đổi về kinh tế và thị trường. Chỉ số này được cập nhật vào lúc 17 giờ 30 hằng ngày (giờ New York, Mỹ) và có đơn vị tính là USD.