Ngày 6/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức công bố triển khai ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư (IBM Watson for Oncology).

Khai trương Phòng Tư vấn ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện đầu tiên trong cả nước triển khai ứng dụng công nghệ tiên tiến này.

Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ Nguyễn Huy Ngọc cho biết, hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ trong điều trị ung thư được phát triển bởi tập đoàn IBM với nền tảng bao gồm hơn 300 tạp chí, hơn 200 đầu sách y khoa trên thế giới được cập nhật liên tục; hàng chục triệu hồ sơ bệnh án cùng hệ thống hướng dẫn điều trị hàng đầu của Hoa Kỳ.

Sử dụng công nghệ này có thể tóm tắt được đặc điểm y tế chính của bệnh nhân, cung cấp thông tin cho bác sỹ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị; từ đó các bác sỹ có thể lựa chọn phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh. Việc sử dụng công nghệ này không chỉ là cơ hội cho người mắc ung thư tiếp cận phác đồ điều trị chuẩn mà còn giúp các bác sỹ nâng cao trình độ, cập nhật nhanh những phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới.

Giám đốc Trung tâm ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ Nguyễn Văn Thư khẳng định, công nghệ IBM Watson for Oncology đã được triển khai trên 80 bệnh viện và các cơ sở y tế tại 11 quốc gia trên thế giới. Khi hệ thống ứng dụng này đi vào hoạt động, chỉ cần bệnh nhân khai báo đầy đủ thông tin và được khám, sàng lọc ban đầu… hệ thống máy sẽ tự động lựa chọn phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh, vì thế người bệnh có thể yên tâm khi chữa trị.

Hiện nay, Trung tâm ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) có 400 giường bệnh, với trên 80 cán bộ đã được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn liên quan đến điều trị ung thư. Tại trung tâm có hệ thống trang thiết bị hiện đại như: Máy gia tốc tuyến tính, hệ thống mô phỏng xạ trị 3D, cánh tay robot giúp định vị trong sinh tiết và điều trị khối u… đáp ứng việc điều trị ung thư đa mô thức, phối hợp với phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân.

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, mỗi năm, bệnh viện phát hiện hơn 2.000 người mắc bệnh ung thư mới, trong đó hơn 1.000 người tử vong do căn bệnh hiểm nghèo này gây ra. Vì vậy, việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đưa công nghệ mới vào điều trị bệnh ung thư sẽ góp phần quan trọng giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương, đặc biệt sẽ giúp người bệnh giảm chi phí điều trị vì không phải lên tuyến trên hoặc ra nước ngoài khám chữa bệnh.