PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, TS Trần Thị Hồng Hạnh, TS Phạm Thị Thu Hà là ba nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam được trao “Giải thưởng L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” năm 2019.

Ngày 12-12, tại Hà Nội, Giải thưởng L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học tổ chức trao giải cho ba nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019. Giải thưởng L’Oréal - UNESCO do L’Oréal Việt Nam tài trợ với sự hợp tác của Ủy ban quốc gia UNESCO tại Việt Nam và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ba nhà khoa học nữ xuất sắc được lựa chọn năm nay gồm: PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Quan hệ đối ngoại, Trường đại học Tài nguyên và Môi trường, TP Hồ Chí Minh; TS Trần Thị Hồng Hạnh, Nghiên cứu viên chính, Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; TS Phạm Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu di truyền và giống, Trường đại học Tôn Đức Thắng, TP Hồ Chí Minh.

Ba nhà khoa học nữ được vinh danh gồm PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân, TS. Trần Hồng Hạnh và TS. Phạm Thị Thu Hà. Ảnh: phapluattuoitre

Trong đó, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân được Hội đồng khoa học được trao giải cho đề án nghiên cứu tổng hợp xúc tác nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0, 8W0, 2O2 để nâng cao khả năng chịu đầu độc CO và giảm giá thành cho loại pin nhiên liệu sử dụng methanol. Hướng nghiên cứu này sẽ mang đến lợi ích thiết thực trong việc sử dụng rộng rãi pin nhiên liệu, để thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch và giảm sự nóng lên toàn cầu do khí thải CO2.

TS Trần Thị Hồng Hạnh được vinh danh vì những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký vân tay kết hợp thiết bị hiện đại, để đánh giá thành phần dược liệu và chất lượng dược liệu. Phương pháp này có thể áp dụng trong đánh giá thành phần thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ dược liệu.

TS Phạm Thị Thu Hà nhận giải với đề án nghiên cứu về phát triển các giống lúa chịu mặn thông qua chọn lọc bằng dấu chuẩn phân tử và phổ biến chúng ở các vùng bị ảnh hưởng của điều kiện mặn tại đồng bằng sông Cửu Long.

Giải thưởng được trao cho ba nhà khoa học nữ xuất sắc có trị giá 150 triệu đồng/giải, để giúp các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu sâu hơn những đề án có tiềm năng phát triển và tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn tại Việt Nam.

Hoạt động tại Việt Nam từ năm 2009, trong 10 năm qua, Giải thưởng đã vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam từ nhiều tỉnh thành trong cả nước, có những nghiên cứu có ý nghĩa khoa học quan trọng, góp phần cải thiện và thay đổi cuộc sống.

Đặc biệt, trong số các nhà khoa học nữ xuất sắc, có hai tiến sĩ nữ đã được trao giải Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới vào năm 2015 và năm 2018 tại Paris qua những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học và có niềm đam mê cống hiến cho nghiên cứu khoa học.