Các sản phẩm hộp đựng thực phẩm bã mía và bã xả, than hoạt tính từ cây guột dùng cho mỹ phẩm và khẩu trang, than sạch từ rác thải nông nghiệp, máy phát điện bằng khí sinh học... vừa giành giải tại cuộc thi “Khởi nghiệp vì Môi trường” do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi có sự phối hợp tổ chức của Hatch! và Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ Thụy Sỹ (Swiss EP), nhằm mang lại những giải pháp thiết thực để xử lý rác thải nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt, và giải quyết nạn ô nhiễm do rác thải nhựa, than và hóa chất.

Sau 3 tháng làm việc, ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 6 đội thuộc hai nhóm khởi nghiệp mới thành lập và khởi nghiệp đã thành lập từ trước trong tổng số 14 đội tham dự. Các đội giành chiến thắng nhận được vốn khởi nghiệp, cơ hội quảng bá sản phẩm và thu hút tài trợ.

Ở nhóm khởi nghiệp mới thành lập, 3 đội chiến thắng gồm: Green food container với dự án sản xuất hộp đựng thực phẩm làm từ chất liệu là bã mía và bã xả; Fern với dự án sản xuất than hoạt tính từ cây guột dùng cho mỹ phẩm và khẩu trang; và Bio-Pro với dự án sản xuất than sạch từ rác thải nông nghiệp để giảm thiểu ô nhiễm các-bon. Các giải thưởng lần lượt là: 3.000, 2.000 và 1.000 USD.

Ở nhóm khởi nghiệp đã thành lập từ trước, 3 đội chiến thắng gồm: Smart water meter với ý tưởng tự động đo lượng nước sử dụng và gửi thông tin tới hệ thống xử lý dữ liệu nhằm mục đích quản lý, phân tích, điều chỉnh, tinh giá và xuất hóa đơn; E-Green với dự án sản xuất máy phát điện bằng khí sinh học để sử dụng tại các nông trại; Selex motors Smart Electric Scooters với dự án sản xuất xe máy điện thông minh với các cảm biến để tránh tai nạn và các tính năng thông minh khác. Các giải thưởng lần lượt là: 4.000, 3.000 và 2.000 USD.

Bà Fenghua Wang (giữa) trao giải nhất cho độiGreen food container với dự án sản xuất hộp đựng thực phẩm làm từ chất liệu là bã mía và bã xả. Ảnh: Đoàn Dung

Ông Trần Trí Dũng - cán bộ giám sát và đánh giá kết quả Chương trình Khởi nghiệp Thụy Sĩ, thành viên ban giám khảo cho biết, cuộc thi là một phần trong chiến dịch do Đại sứ quán Mỹ thực hiện nhằm góp phần chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa. Bằng cách kết nối nhà khoa học với nhà khởi nghiệp, chiến dịch mong muốn đẩy mạnh sự hợp tác giữa các trường đại học, cộng đồng khởi nghiệp và khu vực tư nhân nhằm tạo ra các giải pháp bền vững.