Tập đoàn Vingroup vừa công bố thành lập Quỹ VinFuture để tổ chức giải thưởng KH&CN quốc tế đầu tiên do người Việt Nam khởi xướng và thuộc hàng có giá trị lớn nhất thế giới.

Về cơ cấu, hằng năm VinFuture có 1 Giải thưởng Chính (VinFuture Grand Prize) và 3 Giải Đặc biệt, với tổng trị giá 104,5 tỷ đồng (4,5 triệu USD). Trong đó, Giải thưởng Chính trị giá 70 tỷ đồng (3 triệu USD) được trao cho tác giả của các nghiên cứu đột phá, các sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai; 3 Giải Đặc biệt mỗi giải trị giá 11,5 tỷ đồng (500.000 USD) dành cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh đến từ các nước đang phát triển; tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh là phụ nữ; và tác giả nghiên cứu hoặc phát minh mang tính tiên phong trong lĩnh vực mới.

Các đề cử được giới thiệu bởi các nhà khoa học, nhà phát minh có ảnh hưởng toàn cầu và các tổ chức nghiên cứu, giáo dục, tập đoàn công nghệ, vườn ươm đổi mới sáng tạo uy tín ở tất cả các quốc gia.

Quỹ được cam kết tài trợ số tiền ban đầu 2.000 tỷ đồng và được tiếp tục bổ sung trong tương lai để đảm bảo hoạt động lâu dài. Giải thưởng VinFuture bắt đầu nhận đề cử cho mùa trao giải đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 6/2021. Lễ trao giải được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1/2022.