Mỹ đã cam kết cung cấp hơn 1,1 tỷ liều cho toàn thế giới. Cho đến nay Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vaccine nhất từ nguồn này.

Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ, thông qua hợp tác với sáng kiến COVAX, Mỹ vừa chuyển giao cho Việt Nam thêm 2.873.520 liều vaccine Pfizer-BioNTech. Trong số này, 1.316.250 liều đã tới Hà Nội vào ngày 6/11 và 1.557.270 liều đã tới TPHCM vào các ngày 7 và 8/11.

Đây là lần thứ bảy Mỹ tặng vaccine cho Việt Nam, nâng tổng số vaccine tặng Việt Nam tới nay lên hơn 15 triệu liều.

Bên cạnh đó, Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD nhằm ứng phó với COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, bao gồm các khóa đào tạo trực tuyến dành cho hàng nghìn nhân viên y tế; công nghệ giải trình tự gen phát hiện các biến thể của virus; cung cấp thiết bị xét nghiệm và thiết bị bảo quản vaccine cũng như các thiết bị thiết yếu cho bệnh nhân như máy thở, máy làm giàu oxy và bình oxy lỏng.

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về COVID-⁠19 ngày 22/9, Tổng thống Mỹ đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình, nâng tổng số cam kết của Mỹ lên hơn 1,1 tỷ liều cho toàn thế giới. Cho đến nay, Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vaccine nhất từ nguồn này.