Sáng 8/7, tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ở Paris, Pháp, đã diễn ra lễ khai mạc Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững do UNESCO chủ trì tổ chức.

Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt dự lễ khai mạc và thảo luận tại tọa đàm cấp cao về vai trò của khoa học trong hoạch định chính sách cùng Bộ trưởng KH&CN của Trung Quốc, Cuba, Nam Phi, Nigeria, Honduras và hai nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý năm 2012 và 2021.

Chia sẻ về các bài học rút ra từ đại dịch Covid-19 dẫn tới sự thay đổi mối quan hệ giữa khoa học và hoạch định chính sách, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải đổi mới tư duy quản lý KH&CN, khuyến khích thử nghiệm, chấp nhận rủi ro và thất bại, đồng thời thúc đẩy tinh thần khoa học mở và đổi mới sáng tạo mở.

Ông cũng đề xuất hình thành các nền tảng chia sẻ thông tin sáng chế, dữ liệu, công bố khoa học và phương tiện nghiên cứu nhằm giúp các nước chậm phát triển hơn có thể tiếp cận và bắt kịp với xu hướng phát triển của khoa học và công nghệ thế giới. Bộ trưởng nhấn mạnh vấn đề lựa chọn ưu tiên và cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế với bảo đảm an toàn, an ninh cho người dân, trong đó, cần đặt người dân và con người vào trung tâm của mọi chính sách phát triển.

Cùng ngày, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt có cuộc làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Đại học và Nghiên cứu của Pháp, dự lễ ký Biên bản ghi nhớ Việt Nam-Pháp về hợp tác đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ về công nghệ của hai nước.