Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về công nghệ vi cơ điện tử và hệ thống cảm biến đã khai mạc sáng nay, 27/8, tại TPHCM với chủ đề “Vi cơ điện tử và Vật liệu nano”.

Sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP Labs) phối hợp với Viện Khoa học vật liệu quốc gia Nhật Bản, Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và phân tử – Đại học Quốc gia TPHCM, Hiệp hội Cơ khí chính xác Nhật Bản tổ chức.

Các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Đức, Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Australia, Việt Nam,… đã trình bày hơn 40 nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng vi cơ điện tử (MEMS) và vật liệu nano để xây dựng thành phố an toàn, thân thiện và các công nghệ mới liên quan mà các nhà khoa học, doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi để triển khai cho Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc SHTP Labs, cho biết , qua Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về MEMS năm 2017, SHTP Labs đã tiếp nhận và chuyển giao công nghệ sản xuất cảm biến áp suất từ Nhật Bản để đo mực nước tại các điểm ngập. Đến nay, cảm biến này đã được lắp đặt trên 10 điểm thường xuyên xảy ra ngập lụt của TPHCM. Thời gian tới, sau khi đánh giá kết quả thí điểm, sẽ lắp đặt trên quy mô rộng hơn, khoảng 80 điểm ngập trong toàn thành phố.

S
SHTP LABS ký hợp tác vớiTrung tâm công nghiệp của Viện CISRO (Úc)

Bên cạnh đó, sau khi tiếp nhận công nghệ từ phía Nhật Bản về cảm biến biến dạng, năm 2020, SHTP Labs sẽ đưa vào ứng dụng thử nghiệm tại một cây cầu của TPHCM.

Cũng trong hợp tác với Nhật Bản, SHTP Labs đang nghiên cứu phát triển cảm biến khí để phát hiện khí, đánh giá mùi trong ngành thực phẩm. Ngoài ra, hai bên tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sản phẩm phục vụ trong điện tử như keo tản nhiệt, vật liệu mới làm ra chip điện tử ứng dụng trong ngành thực phẩm, môi trường, công nghiệp.

Ông Thành cũng cho biết, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm ứng dụng trong nông nghiệp, môi trường,… do SHTP Labs nghiên cứu, sản xuất đã được thương mại với doanh thu từ 5 – 7 tỷ đồng. Thời gian tới SHTB Labs còn tập trung nghiên cứu, sản xuất cảm biến đo độ pH theo đơn đặt hàng của Sở KH&CN TPHCM.

Tại Hội nghị, SHTB Labs đã ký kết hợp tác với Trung tâm Công nghiệp thuộc Viện CISRO của Úc về việc hợp tác phát triển các vật liệu nano ứng dụng trong cảm biến và y sinh, trong đó có sản phẩm van tim nhân tạo từ các vật liệu nano mà Úc đang nghiên cứu.

SHTP Labs cũng ký kết hợp tác với Trung tâm nghiên cứu phát triển thuộc Ban quản lý Khu CNC Hoà Lạc nhằm gắn kết giữa 2 đơn vị trong việc phát triển công nghệ MEMS và đào tạo nguồn nhân lực.

Các nhà khoa học trong nước và quốc tế trao đổi tại Hội nghị
Các nhà khoa học trong nước và quốc tế trao đổi tại Hội nghị

Hiện nay, UBND TPHCM đã giao Khu Công nghệ cao TPHCM là đơn vị chủ trì, SHTP Labs là đơn vị thực hiện “Chương trình phát triển công nghiệp vi cơ điện tử giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030”. Chương trình này tập trung đào tạo nguồn nhân lực MEMS; tiếp nhận những ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực MEMS trên thế giới để triển khai, tạo ra những sản phẩm trong nước, phục vụ xây dựng thành phố thông minh. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế để lĩnh vực MEMS trong nước được tiếp cận và phát triển nhanh, rút ngắn thời gian nghiên cứu.