Ngày 26/8, tại Hà Nội đã diễn ra kễ ký kết Thỏa thuận thành lập Phòng nghiên cứu quốc tế Việt – Pháp về Toán học và các ứng dụng” (IRL FVMA) giữa Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam (VAST), Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM).

Tham dự Lễ ký kết có GS. TS. Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch VAST; GS. Ngô Bảo Châu, Giám đốc VIASM; GS. Jean-Stephane Dhersin - Phó Giám đốc Khoa học CNRS

Thỏa thuận này là sự tiếp nối dự án Phòng thí nghiệm liên kết quốc tế ForMath Vietnam (Laboratoire International Associé Formath Vietnam-LIA FV) được triển khai từ năm 2011 giữa VAST và CNRS trên cơ sở kết quả từ các nhóm nghiên cứu chung (PICS) từ những năm 1990.
Trong 10 năm thực hiện dự án LIA FV, hàng trăm học viên cao học, nghiên cứu sinh, nhà khoa học trẻ đã được hỗ trợ, giới thiệu sang Pháp học tập và nghiên cứu; hàng trăm lượt giảng viên, cán bộ nghiên cứu Pháp đã sang Việt Nam tham gia giảng dạy, phối hợp nghiên cứu và cùng tổ chức, tham gia hội nghị, hội thảo. Bên cạnh các công bố chung có chất lượng cao, thành quả nổi bật của dự án là đào tạo một thế hệ các nhà Toán học trẻ đã và đang đóng góp tích cực cho việc nghiên cứu và phát triển Toán học tại Việt Nam nói chung và VAST nói riêng. IRL FVMA sẽ tiếp tục hỗ trợ việc trao đổi nghiên cứu giữa Việt Nam và Pháp, các chương trình Thạc sĩ và Tiến sỹ; các hoạt động hội nghị, hội thảo và các trường học mùa hè và các trường của Trung tâm quốc tế Toán học cơ bản và ứng dụng (CIMPA).