Ngày 14/6, Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã ra mắt Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao công nghệ Việt Nhật (VJTC), tập trung đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp robot và tự động hóa.

VJTC là kết quả hợp tác giữa Trung tâm Đào tạo SHTP với các doanh nghiệp và đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào công nghiệp robot và tự động hóa. Hoạt động đào tạo này thông qua việc triển khai dự án ODA, do Chính phủ Nhật Bản và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.

Theo đó, VJTC sẽ cung cấp những chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao nhằm lấp đầy khoảng cách giữa đào tạo đại học và nhu cầu thực tế, đa dạng của doanh nghiệp. Các chương trình này được xây dựng dựa trên sự hợp tác với doanh nghiệp, ưu tiên các doanh nghiệp đang hoạt động trong SHTP.

Ngoài ra, VJTC còn xúc tiến hỗ trợ chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp Nhật Bản cho doanh nghiệp Việt Nam thông qua tăng cường kết nối và giao thương công nghệ giữa các đối tác ở hai nước. VJTC cũng tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp FDI Nhật Bản và Việt Nam trong quá trình tuyển dụng nguồn nhân lực; hỗ trợ SHTP xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao;…

k
Trung tâm Đào tạo SHTP ký ghi nhớ hợp tác cùng Tập đoàn Nidec Ảnh: TL

Theo ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý SHTP, nguồn nhân lực do VJTC đào tạo sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành tốt. “Trong 5 năm tới, VJTC phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, huấn luyện về robot, tự động hóa hàng đầu của Việt Nam và hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong 10 năm tới” – ông Quốc cho biết.

a
Phòng thực hành robot tự động hóa tại VJTC Ảnh: TL

Trong buổi lễ ra mắt, Trung tâm Đào tạo SHTP đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Nidec (Nhật Bản), Công ty Điện tử Mitsubishi Việt Nam, Công ty Cổ phần Tự động hóa Tân Phát trong công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Ngoài ra, Trung tâm Đào tạo SHTP cũng đưa vào sử dụng 2 phòng thực hành robot tự động hóa do các doanh nghiệp hợp tác, xây dựng. Các học viên sẽ được thực hành trên các máy móc, thiết bị hiện đại để đáp ứng nhanh nhu cầu công việc mà không cần qua các khóa huấn luyện, đào tạo bổ sung tại doanh nghiệp.