Trong nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Research, các nhà khoa học trường ĐH Bách Khoa TP.HCM và cộng sự đã công bố phương pháp chiết xuất anthocyanin từ cây bụp giấm có hiệu suất cao và cải thiện độ bền của anthocyanin thu được.

Là một loài cây thân thảo phổ biến ở Việt Nam, bụp giấm (Hibiscus sabdariffa L) có hàm lượng anthocyanin khá cao. Dù có nhiều giá trị trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm song các ứng dụng thương mại của anthocyanin vẫn còn hạn chế, do hợp chất này có độ bền kém và hiệu suất tách chiết không cao. Để khắc phục vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã phát triển phương pháp tách chiết anthocyanin kết hợp giữa công nghệ vi sóng - enzyme (EMAE), có hiệu suất tách chiết là 15,37mg/g, cao hơn so với áp dụng từng phương pháp riêng lẻ. Sau khi tách chiết xong, họ đã kết hợp thêm ba đồng sắc tố catechin theo tỉ lệ 1,5%; chitosan ở mức 2% và chondroitin sulfate ở mức 3% để nâng cao độ ổn định của anthocyanin.

Nhờ đó, bột anthocyanin thu được có thời hạn sử dụng là 16,2 tháng, lâu hơn nhiều so với bột anthocyanin tinh khiết thông thường (10,8 tháng). Đồng thời tác dụng chống oxy hóa của chất này cũng duy trì ở mức trên 50% trong suốt thời gian nghiên cứu.