Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký công văn 762/BYT-DP về việc cách ly y tế đối với các ca bệnh COVID-19 (F0) và các trường hợp tiếp xúc gần (F1).

Việc cách ly y tế đối với các ca bệnh COVID-19 (F0) vẫn thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Cụ thể, F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, điều trị tại nhà, sẽ được dỡ bỏ cách ly khi: Thời gian cách ly, điều trị đã đủ 7 ngày và kết quả xét nghiệm nhanh âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế (trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa). Trong trường hợp sau 7 ngày, kết quả xét nghiệm vẫn dương tính, thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19; và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ 2 liều vaccine.

Đối với F0 điều trị tại các cơ sở điều trị: Thời gian cách ly, điều trị ít nhất là 5 ngày, và các triệu chứng lâm sàng phải đỡ, giảm nhiều, hết sốt (không dùng thuốc hạ sốt) trước ngày ra viện ít nhất 3 ngày. Khi có kết quả xét nghiệm Real-time RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính, người bệnh được ra viện. Nếu dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (không nhất thiết phải làm lại xét nghiệm).

Ảnh minh họa. Nguồn: moh.gov.vn.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1), thay vì cách ly 7 ngày và xét nghiệm 2 lần như trước đây, theo hướng dẫn mới, F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1) thì cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng. F1 này cần thực hiện một lần xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh vào ngày cách ly thứ 5, do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 5 ngày tiếp theo và thực hiện Thông điệp 5K.

Nếu F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 thì cách ly 7 ngày kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng. F1 này thực hiện xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 7. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 3 ngày tiếp theo.

Trong quá trình cách ly, nếu F1 có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Những trường hợp được coi là F1:

- Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với ca bệnh xác định trong thời kỳ lây truyền.

- Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định khi đang trong thời kỳ lây truyền.

- Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với ca bệnh xác định trong thời kỳ lây truyền.

- Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định khi đang trong thời kỳ lây truyền mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Nguồn: moh.gov.vn; thuvienphapluat.vn