Trong hai ngày 8-9/4, tại TPHCM, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 6 (VCCA 2021) với chủ đề “Tự động hoá trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia: Thông minh và sáng tạo”.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 6 (VCCA 2021), Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định ban hành danh mục gồm 99 công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển, trong đó, có khoảng 20 công nghệ thuộc lĩnh vực tự động hóa.Trong danh mục 107 sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích đầu tư phát triển cũng có khoảng 30 sản phẩm thuộc lĩnh vực tự động hóa. Trong các chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2030, công nghệ tự động hóa thuộc nhóm các lĩnh vực được ưu tiên nghiên cứu.

“Qua 10 năm triển khai, VCCA đã định hình rõ nét là một diễn đàn khoa học uy tín, giới thiệu kết quả các công trình nghiên cứu, tạo cơ hội kết nối giữa các nhà khoa học với các doanh nghiệp ứng dụng sản phẩm trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa”, Bộ trưởng nói.

b
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị VCCA 2021. Ảnh: KA

TS. Nguyễn Quân, Chủ tịch VAA, cho biết, VCCA-2021 là sự kiện KH&CN ở quy mô quốc gia và quốc tế, với sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, viện trường và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa. VCCA 2021 diễn ra với 3 hoạt động chính: Hội nghị khoa học, Triển lãm quốc tế, và Diễn đàn doanh nghiệp nhằm kết nối và khai thác có hiệu quả sự liên kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp.

h
Diễn giả báo cáo tham luận tại Hội nghị. Ảnh: KA

Trong đó, Hội nghị Khoa học với trên 100 báo cáo, tập trung vào các vấn đề đang được giới quan tâm như: Điều khiển học (Lý thuyết hệ thống, Lý thuyết điều khiển, Hệ phi tuyến, Mô hình hoá và mô phỏng, Điều khiển tối ưu,…); Tự động hoá (Hệ thống tự động hóa tích hợp toàn diện, Hệ thống nhúng, Mô hình hóa và mô phỏng quá trình sản xuất, Tự động hóa phòng thí nghiệm, Hệ thống đo lường thông minh,…); Ứng dụng (Hệ thống điều khiển giao thông, nhà máy thông minh; Tự động hóa trong công nghiệp tàu thuỷ, nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản, hầm mỏ, khai thác khoáng sản và luyện kim,…).

Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan    Ảnh: KA
Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan Ảnh: KA

Triển lãm công nghệ tự động hóa với hơn 50 gian hàng trưng bày các sản phẩm, giải pháp công nghệ của các tập đoàn nước ngoài, doanh nghiệp trong nước, viện, trường đại học,.. Đặc biệt là các sản phẩm mới, công nghệ cao trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh, nông nghiệp thông minh, tiết kiệm năng lượng, năng lượng mới, công nghiệp phụ trợ cho ngành tự động hóa,...

Diễn đàn Doanh nghiệp cũng tập trung vào các chủ đề chính như Thành phố thông minh; Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất; Nông nghiệp thông minh; Năng lượng tái tạo và khởi nghiệp,… với sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước như Nga, Hàn Quốc,…