Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 với chủ đề “Thành Đức” sẽ diễn ra từ ngày 18/1 đến 5/2 (tức 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến 12 tháng Giêng năm Canh Tý) tại không gian Hồ Văn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Thay vì 60 ông đồ như năm 2019, số lượng ông đồ năm nay giảm còn 52 ông.

Hội chữ Xuân là sự kiện truyền thống được tổ chức hằng năm ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: toquoc.

Lý giải điều này, tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí để giới thiệu chương trình hoạt động của Hội chữ Xuân Canh Tý 2020, Đại diện Ban Khảo tuyển thư pháp, TS. Phạm Văn Ánh cho biết lượng ông đồ tham gia thi tuyển vào năm nay ít hơn so với mọi năm, tuy nhiên công tác xét tuyển, khảo tuyển, lựa chọn tác phẩm tham gia triển lãm vẫn bảo đảm thực hiện đúng theo tiêu chí.

Ban đầu, Ban tổ chức dự kiến số lượng ông đồ tham gia Hội chữ Xuân Canh Tý - 2020 sẽ bằng năm 2019. Tuy nhiên, dựa trên kết quả khảo tuyển, chất lượng của một số người viết năm nay không đạt được yêu cầu nên số người trúng tuyển và đạt tiêu chí giảm đi so với năm ngoái, chỉ còn 52 người.

"Muốn nâng cao chất lượng của Hội chữ thì tiêu chí đòi hỏi phải gắt gao hơn. Những ông đồ không nâng cao chuyên môn sẽ không đạt yêu cầu và bị loại", ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, cho biết.

Cụ thể, công tác khảo tuyển người viết chữ tại Hội chữ Xuân năm 2020 được chuẩn bị từ tháng 11/2019. Qua kết quả xét tuyển và khảo tuyển thực tế, Ban Giám khảo chọn được 31 người viết chữ tại Hội chữ Xuân Canh Tý 2020. Trong đó, 13 chỉ tiêu xét tuyển là những trường hợp có tác phẩm được chọn tham gia Triển lãm thư pháp Thành Đức và có quá trình tham gia Hội chữ Xuân từ 3-5 năm liên tiếp, 18 chỉ tiêu khảo tuyển là người có tổng số điểm hai bài thi Văn phạm và Thực hành trên 5 điểm (15 người viết thư pháp Hán Nôm và 3 người viết thư pháp Quốc ngữ). Ngoài ra có một số người viết là khách mời của Ban Tổ chức, những người viết đủ điều kiện trong ba năm liên tiếp.
Tiết mục biểu diễn thư pháp trên nền trống hội diễn ra tại Hồ Văn vào năm ngoái. Ảnh: hovanvanmieu.

Ngoài hoạt động thư pháp với 52 gian lều ông đồ cho chữ, Hội chữ Xuân còn có hoạt động triển lãm thư pháp – trưng bày các tác phẩm thư pháp chữ Hán Nôm và chữ Quốc Ngữ theo chủ đề từng năm. Chủ đề của triển lãm năm nay đó chính là “Thành Đức”. Thông qua triển lãm này, Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám mong muốn “giới thiệu những giá trị tốt đẹp của Văn Miếu – Quốc Tử Giám như hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài… thông qua những tác phẩm thư pháp mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Từ đó, nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ, góp phần phát triển giáo dục ‘Thành Đức – Đạt Tài’”, ông Lê Xuân Kiêu chia sẻ. Cùng với đó, Trung tâm cũng mong muốn có thể đem đến cho mọi người một không khí vui tươi, sự kết nối, sự trở về với giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc.

Trong khuôn khổ Hội chữ Xuân Canh Tý 2020, Ban Tổ chức còn có nhiều hoạt động đa dạng khác như các gian hàng sản phẩm thủ công của làng nghề truyền thống, các trò chơi dân gian đậm nét văn hóa như kéo co, đi dép cao su tập thể, đập niêu… Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng dành một không gian riêng để khách tham quan có thể thưởng thức nét đẹp ẩm thực Hà Nội.