Chế tạo thành công máy hàn bình bảo ôn tự động; Công nghệ xử lý bệnh đốm đen gây hại bưởi Phúc Trạch; Thiết bị phát hiện bị ngã thông minh... là những thông tin KH&CN nổi bật chiều 23/8


Thiết bị phát hiện bị ngã thông minh

Đó là sáng chế của nhóm học sinh cấp II ở TP Cần Thơ. Thiết bị là một hộp nhựa nhỏ khoảng 200g, được tận dụng từ chiếc hộp đóng mở cửa bằng thẻ từ. Nhóm sáng chế dùng khoan để khoét lỗ tạo các vị trí đặt công tắc đóng - mở, nút bấm SOS, loa... Khi có trường hợp ngã, máy sẽ phát thông báo bằng tin nhắn SMS “Người thân đã bị té ngã” đến số điện thoại hai người thân của nạn nhân được cài sẵn. Đồng thời, máy phát ra âm thanh cấp cứu và đèn chớp sáng liên tục để thu hút sự chú ý của những người xung quanh. (XEM THÊM)

nhận giải nhất với “Thiết bị phát hiện té ngã thông minh” tại hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2016
Thiết bị đoạt giải nhất tại hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2016

Công nghệ xử lý bệnh đốm đen gây hại bưởi Phúc Trạch

Viện Nghiên cứu Rau quả Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành điều tra, nghiên cứu về đặc điểm sinh học, quy luật phát sinh gây hại, tỷ lệ, mức độ gây hại và giải pháp phòng trị bệnh đốm đen trên quả bưởi Phúc Trạch. Các kết quả nghiên cứu công nghệ xử lý bệnh đốm đen cho thấy, quy trình phòng trừ tổng hợp bệnh đốm đen trên bưởi Phúc Trạch áp dụng cho các mô hình tại các xã có tác dụng rõ trong việc nâng cao khả năng sinh trưởng, năng suất, chất lượng và phòng trừ hiệu quả bệnh đốm đen. (XEM THÊM)

Giám đốc Sở KH&CN Đỗ Khoa Văn: Công nghệ hoàn toàn có thể áp dụng trên cây cam và một số cây ăn quả có múi khác.
Giám đốc Sở KH&CN Hà Tĩnh Đỗ Khoa Văn: Công nghệ có thể áp dụng trên một số cây ăn quả có múi

Chế tạo thành công máy hàn bình bảo ôn tự động

Nhóm sinh viên Trường đại học Lạc Hồng đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy hàn bình bảo ôn tự động. Nhóm tác giả đã sử dụng phần mềm SolidWorks trong thiết kế cơ cấu, khung máy cũng như phân tích trọng tải, quá trình biến dạng của khung máy. Toàn bộ lệnh điều khiển máy hàn đều được thao tác trên màn hình HMI. Người dùng chỉ cần cấp phôi và thực hiện cài đặt các thông số cơ bản ban đầu. Sau khi được cài đặt, máy sẽ hoạt động liên tục cho tới khi đảm bảo số lượng sản phẩm yêu cầu. Trong quá trình đưa vào sử dụng hàn, máy đảm bảo tính an toàn cho người lao động vì không phải sử dụng và tham gia nhiều thao tác phức tạp. Năng suất lao động hàn bằng máy so với cách làm thủ công cũng tăng cao hơn. (XEM THÊM)

M
Máy hàn bình bảo ôn tự động

Công nghệ nano tự biến thành một mạch điện

Các nhà khoa học từ Đại học Rice đã tìm ra cách xây nên một đường dây điện mà không cần phải chạm vào chúng, nó có thể tự kết nối giữa mạch điện và nguồn điện. Sử dụng cuộn điện Tesla để phóng ra một gradient trường điện có điện áp cao vào không khí, họ đã có thể khiến những ống nano carbon trong trường Teslaphoretic (TEP) vươn ra như một mạng điện và tự biến thành một đường dây dẫn điện. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra được rằng Teslaphoresis có thể tự kết hợp lại, cung cấp năng lượng cho hệ thống đèn LED, lấy điện năng từ trường điện từ lấy của cuộn điện Tesla. (XEM THÊM)

d
Có thể xây một đường dây điện mà không cần chạm vào chúng

​Máy in thực phẩm 3D

Nhóm nghiên cứu Đại học Columbia đang phát triển một mẫu thử máy in 3D có thể in các vật phẩm ăn được sử dụng hồ, gel, bột và các thành phần lỏng và nấu chín bên trong máy in. Má̃y ṣẽ tạo vô hạn các loại thực phẩm dinh dưỡng, sạch tùy biến theo nhu cầu, biến các công thức kỹ thuật số và thành phần cơ bản đựng hộp đông lạnh thành những món ăn bổ khỏe mà có thể bổ sung cho tiêu thụ hằng ngày của con người. (XEM THÊM)

Một điển hình về các tác phẩm ẩm thực in 3D của Đại học Columbia
Một tác phẩm ẩm thực in 3D của Đại học Columbia

Nhân viên tư vấn ảo

Nhóm bạn trẻ ở Tp.HCM đam mê trí tuệ nhân tạo đã chế tạo ra nhân viên tư vấn ảo, giúp các công ty, ngân hàng, trường học, quán ăn… giải đáp thắc mắc trực tuyến cho khách hàng 24/24 giờ. Hana - tên cô trợ lý ảo có hệ thống quản trị, thu thập dữ liệu đưa về cho doanh nghiệp phân tích nhu cầu của khách hàng. Nhờ Hana, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thuê nhân viên tư vấn. (XEM THÊM)

nhóm phát triển “Cô nhân viên ảo
Nhóm tác giả của phần mềm trí tuệ Việt “Cô nhân viên ảo"

40 cá thể vọoc mông trắng được tìm thấy ở Việt Nam

Quần thể lớn thứ 2 trên thế giới của voọc mông trắng mới được Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) tìm thấy ở một khu rừng miền Bắc của Việt Nam. Phát hiện này mang lại hy vọng cho loài linh trưởng đang cực kỳ nguy cấp này. Các nhà khoa học đã ghi nhận các đàn có con non và con nhỏ. Điều này có nghĩa là các đàn vẫn đang có khả năng sinh sản. Nếu được bảo vệ tốt, quần thể voọc có thể được phục hồi và phát triển. (XEM THÊM)

Quần thể voọc mông trắng mới được tìm thấy ở miền Bắc, Việt Nam.
Quần thể voọc mông trắng mới được tìm thấy ở miền Bắc, Việt Nam.

Công nghệ giúp chống lại vi rút Zika

Bộ Y tế Brazil đã đưa ra một ứng dụng nhằm giám sát và báo cáo nhanh về virus Zika và dịch bệnh khác trong cả nước. Ứng dụng này có tên là Guardioes de Saúde sẽ cung cấp cho người dân, vận động viên, du khách nước ngoài có khả năng giúp kiềm chế sự lây lan của bệnh do muỗi truyền nhiễm. Các ứng dụng có thể truy cập từ điện thoại thông minh bằng 7 loại ngôn ngữ khác nhau.Guardioes de Saúde khuyến khích người sử dụng khai báo tình trạng sức khỏe mỗi ngày, bao gồm các vấn đề về đường hô hấp, tiêu chảy, phát ban. Các bản báo cáo này sẽ được gửi đến một bộ phận chuyên biệt nhằm vẽ lên tấm bản đồ sức khỏe chung cho toàn Brazil. (XEM THÊM)

Ứng dụng Guardioes da Saude giúp báo cáo về tình trạng sức khỏe của người dân
Ứng dụng Guardioes da Saude giúp báo cáo về tình trạng sức khỏe của người dân