Công ty TNHH Amazon Kuiper Việt Nam đã nộp hồ sơ tham gia thí điểm có kiểm soát cung cấp dịch vụ viễn thông vệ tinh quỹ đạo thấp nhằm phục vụ 600.000 thuê bao.

Ngày 26/8, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đức Long đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Amazon do ông Gonzalo de Dios, Giám đốc Cấp phép toàn cầu và Quan hệ pháp lý quốc tế Dự án Kuiper, dẫn đầu.

Hai bên đã trao đổi về dự án Kuiper - sáng kiến cung cấp dịch vụ internet băng rộng từ vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO), góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và kết nối số tại Việt Nam.

Ông de Dios cho biết, Dự án Kuiper là sáng kiến chiến lược của Amazon nhằm xây dựng hệ thống hơn 3.200 vệ tinh LEO, cung cấp internet tốc độ cao (lên đến 400 Mbps cho cá nhân, 1 Gbps cho doanh nghiệp), độ trễ thấp, tập trung vào các khu vực chưa được phục vụ hoặc phục vụ kém như vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Đến nay, Amazon đã phóng 102 vệ tinh, với kế hoạch đạt ít nhất 50% tổng số vệ tinh trong cả chòm sao (hay chòm vệ tinh, tập hợp hàng nghìn vệ tinh bay trên quỹ đạo, hoạt động như một mạng lưới thống nhất) vào năm 2026.

vệ tinh LEO, cung cấp internet tốc độ cao (lên đến 400 Mbps cho cá nhân, 1 Gbps cho doanh nghiệp), độ trễ thấp, tập trung vào các khu vực chưa được phục vụ hoặc phục vụ kém như vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Ảnh: Amazon
Vệ tinh LEO cung cấp internet tốc độ cao, độ trễ thấp, tập trung vào các khu vực chưa được phục vụ hoặc phục vụ kém như vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Ảnh: Amazon

Amazon đã thành lập Công ty TNHH Amazon Kuiper Việt Nam tại TPHCM, và ngày 6/8 vừa qua, đã nộp hồ sơ tham gia thí điểm có kiểm soát cung cấp dịch vụ viễn thông vệ tinh LEO theo Nghị quyết 193/2025/QH15 nhằm phục vụ 600.000 thuê bao, tập trung vào kết nối tiêu dùng, doanh nghiệp, backhaul viễn thông, hàng không - hàng hải và dịch vụ chính phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng phát triển hạ tầng số, trong đó công nghệ vệ tinh LEO đóng vai trò quan trọng để đảm bảo kết nối băng rộng, tốc độ cao, phổ cập phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng cũng đánh giá Dự án Kuiper phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam, là giải pháp để giúp đưa người dân lên không gian số, tiếp cận các dịch vụ số để giải quyết các thủ tục hành chính nhờ kết nối tốt hơn, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Thứ trưởng giao Cục Viễn thông và Cục Tần số vô tuyến điện sớm tổ chức làm việc ở cấp kỹ thuật với đại diện của Dự án Kuiper để trao đổi, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ dự án, với mục tiêu trong tháng 9/2025, Bộ KH&CN có thể trình Thủ tướng Chính phủ hồ sơ thí điểm.

Tin đăng KH&PT số 1359 (số 35/2025)