Mọi người có thể sẽ cần tiêm phòng hàng năm để bảo vệ chống lại SARS-CoV-2, tương tự như bệnh cúm mùa, theo giám đốc điều hành của Pfizer.

Một năm sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19, mọi người có thể vẫn cần tiêm một mũi nhắc lại hàng năm để chống lại virus SARS-CoV-2, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla mới đây cho biết.

Hình minh họa. Nguồn: nbcnews

Bình luận này được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành của Johnson & Johnson, Alex Gorsky, cũng nói với CNBC vào tháng 2 rằng mọi người có thể cần phải tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19 hàng năm, giống như tiêm phòng cúm theo mùa.

Pfizer và đối tác Đức, BioNTech, đang nghiên cứu xem khả năng miễn dịch bảo vệ của vắc-xin sẽ tồn tại trong bao lâu. Bourla cho biết "có khả năng" sẽ cần tiêm nhắc lại trong vòng 12 tháng kể từ sau khi tiêm hai mũi ban đầu. Hiện nay, dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng vắc-xin của họ cung cấp mức độ bảo vệ cao trong vòng sáu tháng sau khi tiêm đủ 2 mũi, và không có lo ngại gì về độ an toàn của các loại vắc-xin mRNA. (Vắc-xin Pfizer/ BioNTech cũng được phát hiện là có hiệu quả chống lại một số biến thể SARS-CoV-2 đã biết, bao gồm một biến thể lần đầu tiên được báo cáo ở Anh và một biến thể khác được cho là đã xuất hiện ở Nam Phi.)

Pfizer cho biết vắc-xin Covid-19 của họ có hiệu quả hơn 91% trong việc bảo vệ chống lại SARS-CoV-2 và hơn 95% hiệu quả trong việc chống lại bệnh nặng lên đến sáu tháng sau liều thứ hai, dựa trên hơn 12.000 người tham gia đã được tiêm chủng. Vắc-xin của Moderna, sử dụng công nghệ tương tự như Pfizer, cũng được chứng minh là có hiệu quả cao sau sáu tháng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết vẫn cần thêm dữ liệu để xác định liệu khả năng bảo vệ có kéo dài sau sáu tháng hay không; và cũng chưa rõ vẫn chưa biết khả năng bảo vệ chống lại vi rút của các loại vắc-xin nói chung sẽ kéo dài bao lâu sau khi tiêm phòng.

Ngoài ra, một số chuyên gia lo ngại các biến thể mới tiếp tục xuất hiện có thể né tránh các vắc-xin đã có; hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 đã biến đổi đến mức vượt qua hoàn toàn các loại vaccine hiện nay, nhưng các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn coi đây là một nguy cơ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Giám đốc điều hành của Moderna, Stéphane Bancel cho biết công ty đang nghiên cứu một mũi tiêm kết hợp bảo vệ chống lại Covid-19 và cả bệnh cúm theo mùa. Theo Bancel, mũi tiêm này sẽ đặc biệt quan trọng trong năm tới khi các biến thể mới của SARS-CoV-2 xuất hiện và lưu hành trên khắp thế giới.

"Chúng tôi đang cố gắng tạo ra vắc-xin cúm cho năm nay, sau đó kết hợp vắc-xin cúm với vắc-xin Covid để mọi người chỉ cần tiêm một lần tại phòng khám, giúp bảo vệ mọi người trước một biến thể đáng lo ngại chống lại Covid và đồng thời cả chủng cúm theo mùa", Bancel nói.

Nguồn:
https://www.nbcnews.com/science/science-news/covid-19-booster-shot-likely-needed-12-months-pfizers-ceo-says-rcna692

https://www.cnbc.com/2021/04/15/pfizer-ceo-says-third-covid-vaccine-dose-likely-needed-within-12-months.html