Ngày 7/12, chính phủ Trung Quốc đã ban hành các hướng dẫn mới, nới lỏng yêu cầu xét nghiệm, hạn chế đi lại, cách ly liên quan đến COVID-19. Đây là lần đầu kể từ đầu đại dịch, những người nhiễm COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng ở nước này được phép cách ly tại nhà thay vì ở các cơ sở tập trung.

Chính sách chống COVID-19, hay zero-COVID, đã được Trung Quốc duy trì bằng mọi giá trong 3 năm qua. Các biện pháp chính của chính sách zero-COVID gồm xét nghiệm hàng loạt, cách ly, phong tỏa diện rộng và đóng biên.

Theo các chuyên gia quốc tế, hướng dẫn mới là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Trung Quốc đang từ bỏ zero-COVID và thay đổi này đưa Trung Quốc “đi đúng hướng”, cân bằng giữa bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất và giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội.

Ảnh minh họa

Hướng dẫn mới của Trung Quốc nêu rõ không bắt buộc xét nghiệm rộng trên phạm vi cả thành phố. Biện pháp phong tỏa cũng được nới lỏng, không đóng cửa các thành phố, mà chỉ hạn chế di chuyển của một số nhóm có nguy cơ cao. Người dân không còn cần phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính để đi lại giữa các khu vực hoặc sử dụng phương tiện giao thông và các địa điểm công cộng, trừ các địa điểm rủi ro cao như viện dưỡng lão. Hướng dẫn cũng đặt ra yêu cầu tăng tỷ lệ tiêm chủng ở nhóm dân số lớn tuổi.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc không nêu mục tiêu của chính sách mới, và điều này có thể gây nhầm lẫn, theo các chuyên gia quốc tế. Kịch bản xấu là một quá trình chuyển đổi lộn xộn, vội vàng, và chính quyền địa phương gỡ bỏ tất cả các biện pháp chống COVID-19 mà không đầu tư nghiêm túc vào việc chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi. Ngoài ra, không có lý do gì để không dỡ bỏ các yêu cầu xét nghiệm và cách ly với khách du lịch quốc tế, nếu mục tiêu không còn là COVID bằng 0 nữa. Nhiều người ở Trung Quốc sống trong các tòa nhà cao tầng đông đúc, khó hạn chế sự lây lan khi cách ly tại nhà. Thậm chí việc cách ly tại nhà sẽ góp phần làm lây lan virus, tăng số ca nhiễm và làm quá tải bệnh viện.

Các chuyên gia quốc tế cũng cho rằng lúc này không phải thời điểm lý tưởng để mở cửa trở lại, vì mùa đông là mùa cúm cao điểm, và các bệnh viện vốn đã phải điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn bình thường. Ngoài ra, nhiều người dân sẽ đi du lịch khắp đất nước vào dịp Tết Nguyên đán, khiến cho virus càng dễ lây lan.

Chính phủ Trung Quốc cần đưa ra hướng dẫn rõ ràng hơn về cách xử lý trong trường hợp số ca nhiễm tăng đột biến, chẳng hạn như chính sách làm việc tại nhà và đóng cửa trường học tạm thời - các chuyên gia quốc tế đề xuất. Và với việc giảm xét nghiệm, không rõ giới quản lý sẽ theo dõi diễn biến dịch bệnh như thế nào.

Cũng có lo ngại rằng thay đổi lần này quá gấp, không đủ thời gian để tăng cường tiêm chủng cho nhóm dân số lớn tuổi. Hướng dẫn mới không đưa ra các quy định bắt buộc tiêm vaccine, do đó số ca nhiễm ca nhiễm sẽ tăng, các chuyên gia quốc tế phỏng đoán, nhưng chưa rõ có dẫn đến số ca tử vong tăng đột biến hay không.

Nguồn: