Đại dịch Covid-19 góp phần thúc thẩy các nhà khai thác mạng viễn thông lớn của Thái Lan tăng cường triển khai công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm, khiến họ trở thành quốc gia đầu tiên trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á [gồm 10 thành viên] có dịch vụ 5G thương mại.

Robot kết nối 5G hoạt động trong bệnh viện ở Thái Lan. Ảnh: AIS.
Robot kết nối 5G hoạt động trong bệnh viện ở Thái Lan. Ảnh: AIS.

Ở Thái Lan, hai nhà mạng di động lớn nhất là Advanced Info Service (AIS) và True Corp đang chạy đua triển khai mạng 5G tại các bệnh viện để hỗ trợ bác sĩ và nhân viên y tế chống lại Covid-19.

AIS tiết lộ rằng, công ty đã đầu tư 1,2 tỷ USD vào việc mở rộng mạng 5G, hướng đến mục tiêu phục vụ 13% tổng dân số Thái Lan vào cuối năm nay.

Trước đây, giới phân tích dự đoán các nhà khai thác di động của Thái Lan sẽ cần nhiều thời gian hơn trước khi đầu tư vào mạng thế hệ mới vì họ đã chi hàng tỷ USD vào năm 2015 cho giấy phép 4G. Tuy nhiên, Covid-19 bùng phát nhanh chóng đảo ngược mọi dự đoán nói trên, tạo ra một loạt nhu cầu dịch vụ viễn thông mới.

“Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu về hệ thống chăm sóc sức khỏe từ xa và robot [hoạt động trong bệnh viện], cuối cùng đẩy nhanh việc thương mại hóa 5G”, một nhà phân tích tại công ty Asia Plus Securities cho biết.