Sau hai tháng làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã trở về Trái đất an toàn trên tàu vũ trụ Crew Dragon của công ty SpaceX vào ngày 2/8.

Tàu Crew Dragon hạ cánh bằng dù xuống vịnh Mexico. Ảnh: NASA
Tàu Crew Dragon hạ cánh bằng dù xuống vịnh Mexico. Ảnh: NASA

Tàu vũ trụ hạ cánh bằng dù xuống vịnh Mexico, ngoài khơi bờ biển Pensacola, bang Florida (Mỹ).

Với lần hạ cánh này, tàu Crew Dragon đã thực hiện thành công chuyến bay chở người đầu tiên lên quỹ đạo và quay trở lại mặt đất an toàn.

Trước đó vào ngày 31/5, tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon rời bệ phóng 39A ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy để bay tới ISS. Chuyến bay mang tên Demo-2 đánh dấu lần đầu tiên phi hành gia được đưa lên quỹ đạo từ đất Mỹ kể từ chuyến bay bằng Tàu con thoi cuối cùng vào năm 2011.

Hai phi hành gia Bob Behnken (bên trái) và Doug Hurley. Ảnh: NASA.
Hai phi hành gia Bob Behnken (bên trái) và Doug Hurley. Ảnh: NASA.

SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa phi hành gia vào vũ trụ bằng phương tiện tự chế tạo.

Sau khi Mỹ ngừng chương trình tàu con thoi vào tháng 7/2011, tất cả các chuyến bay đưa người lên trạm ISS của họ đều được thực hiện ở sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) trên các tàu vũ trụ của Nga. NASA phải chi trả cho Nga khoảng 75 triệu USD để đưa một phi hành gia lên trạm ISS. Với sự thành công của Demo-2, Mỹ sẽ chủ động hơn trong các sứ mệnh không gian của mình.