Trong Báo cáo bệnh Lao Toàn cầu năm 2021 (Global Tuberculosis Report 2021), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca tử vong do bệnh lao trên thế giới đã tăng lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, một phần là do đại dịch COVID-19 làm gián đoạn các dịch vụ chẩn đoán và điều trị.

Theo thống kê có khoảng 1,5 triệu người chết vì bệnh lao vào năm 2020, tăng lên so với 1,4 triệu ca tử vong năm 2019. Trong khi đó, số người tiếp cận điều trị dự phòng lao giảm 21%, xuống còn 2,8 triệu người.

Bệnh lao do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Căn bệnh lây lan khi chúng ta hít phải những giọt nhỏ bắn ra từ hành động ho hoặc hắt hơi của người bệnh. Bệnh lao thường ảnh hưởng đến phổi nhưng cũng có thể tấn công các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như thận hoặc não.

Trong Chiến lược Chấm dứt bệnh Lao (End TB Strategy) được công bố vào năm 2015, WHO đặt mục tiêu giảm 90% số ca tử vong và 80% số ca nhiễm trùng vào năm 2030. “Do tác động của đại dịch COVID-19, các mục tiêu toàn cầu về chấm dứt bệnh lao đang ngày càng vượt quá tầm với”, WHO cho biết.

Nguồn: Independent.co.uk