Nỗi lo sợ về một thảm họa môi trường ở vùng Viễn Đông của Nga đang gia tăng sau khi người dân địa phương phát hiện ngày càng có nhiều động vật trôi dạt vào bãi biển Khalaktyrsky. Chúng bao gồm bạch tuộc, nhím biển, sao, cua và cá.

Xác của bạch tuộc và nhím biển trôi dạt lên bờ. Ảnh: TASS.
Xác của bạch tuộc và nhím biển trôi dạt lên bờ. Ảnh: TASS.

Theo Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace), kết quả phân tích mẫu nước thu thập xung quanh khu vực bãi biển cho thấy hàm lượng xăng dầu cao gấp 4 lần bình thường và nồng độ phenol cao hơn 2,5 lần.

“Quy mô ô nhiễm nước vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, một số lượng lớn động vật chết trôi dạt vào bờ biển đã khẳng định mức độ nghiêm trọng của tình hình”, tổ chức Greenpeace cho biết trong một thông báo và mô tả vụ việc này là “thảm họa sinh thái”.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố môi trường nói trên. Không có tai nạn công nghiệp hoặc sự cố tràn dầu nào được báo cáo chính thức trong khu vực. Các nhà hoạt động môi trường đang yêu cầu giới chức địa phương tiến hành một cuộc điều tra để xác định xem điều gì đã xảy ra và mức độ ô nhiễm.

Cách đây ba tuần, cộng đồng những người lướt sóng địa phương đã bắt đầu cảm thấy bãi biển có điều gì đó bất thường. Họ cho biết có cảm giác nóng rát ở mắt, đau đầu, sốt, đau họng sau lướt sóng.