Vào ngày 11/6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phê duyệt kế hoạch chế tạo một kính viễn vọng không gian hồng ngoại mới để theo dõi các vật thể gần Trái đất và tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm. Tên của kính viễn vọng này là NEO Surveyor.

Các kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA đã bắt tay vào việc chế tạo các bộ phận đầu tiên cho kính viễn vọng. Họ dự kiến sẽ hoàn thiện và phóng NEO Surveyor vào không gian năm 2026.

Để bảo vệ Trái đất trước sự tấn công của một tiểu hành tinh, các chuyên gia ước tính họ cần phát hiện và cảnh báo sớm khả năng va chạm từ 5 đến 10 năm. Hiện tại, một tiểu hành tinh có thể dễ dàng tiếp cận Trái đất mà không ai nhìn thấy nó, bởi vì các kính viễn vọng trên mặt đất có tầm quan sát khá hạn chế.

Sự ra đời của NEO Surveyor sẽ giúp khắc phục phần nào vấn đề này. Kính viễn vọng sẽ giúp NASA lập danh mục các tiểu hành tinh ở gần và lập biểu đồ đường đi của chúng qua hệ Mặt trời. Một ngày nào đó nhân loại có thể phá hủy hoặc làm chệch hướng bất kỳ tảng đá không gian nào trên đường va chạm với Trái đất.

Nguồn: Businessinsider.com