Một loại cúm gia cầm vừa mới được phát hiện ở các nông trại gần thủ đô Seoul, Hàn Quốc khi chỉ còn mấy tuần nữa là diễn ra Olympic mùa đông 2018.

Hôm 27/1 vừa qua, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Olympic tuyên bố đã phát hiện ra một chủng cúm gia cầm nguy hiểm của H5N6 ở gần một nông trại gà tại Hwaseong, Gyonggi – cách Seoul khoảng 40km. Một chủng virus cúm tương tự cũng mới được phát hiện ở một nông trại gà khác ở Pyeongtaek, cách Seoul khoảng 60km về phía nam.

Hàn Quốc phát hiện chủng cúm gia cầm nguy hiểm trước thềm Olympic
Hàn Quốc phát hiện chủng cúm gia cầm nguy hiểm trước thềm Olympic

Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, chính phủ đã tiêu hủy khoảng 190.000 con gà ở Hwaseong và khoảng 144.000 con gà tại Pyeongtaek. Trong thông cáo báo chí gần đây, chính quyền Gyeonggi tuyên bố đã tiêu hủy khoảng 430.000 con gà ở các nông trại quanh Pyeongtaek để phòng ngừa. Họ cũng đã hủy 467.000 quả trứng và lên kế hoạch hủy thêm khoảng 500.000 quả trứng ở Hwaseong.

Ngoài ra, các quan chức đã tuyên bố rằng những trang trại gia cầm ở khắp Gyeonggi sẽ được theo dõi đặc biệt vào đầu tuần này. Những điểm canh giữ cũng đã được thiết lập tại lối ra vào của bất kỳ trang trại nào có số gà từ 50.000 trở lên.

Tất cả những người làm việc tại các nông trại ở Hwaseong và Pyeongtaek đều phải được cách ly để kiểm dịch trong một tuần. Một lệnh cấm cũng đã được đưa ra về việc phân phối gia cầm trong các thành phố.

Phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết: “Chủng virus cúm phát hiện ở Hwaseong rất nguy hiểm và lan nhanh. Nó liên tục được tái tạo trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện trên vật chủ hoặc trước khi chúng chết”.

Kể từ tháng 12 năm 2017, có khoảng 15 vụ bùng phát cúm gia cầm ở Hàn quốc, khiến số gia cầm bị tiêu hủy đã lên tới gần 2 triệu con.