Các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Queensland (Australia) mới đây đã chế tạo thành công loạt thiết bị có khả năng thu thập dữ liệu và cung cấp thông tin dự báo về tình hình lũ lụt, nhờ đó mà các nhà chức trách có thể ứng phó kịp thời trước thiên tai.

Lũ lụt ở Australia. (Nguồn: AFP)

Lũ lụt ở Australia. (Nguồn: AFP)

Phát biểu với báo giới ngày 18/7, giáo sư Richard Brown cho biết nhờ các thiết bị có thể mang theo này, các chuyên gia khí tượng có thể dễ dàng đo mực nước sông và biết được hướng dòng nước lũ chảy.

Những thiết bị này có thiết kế như máy vi tính thu nhỏ được bảo vệ trong hộp nhựa, có khả năng nổi trên nước và gửi dữ liệu ở thời gian thực qua bluetooth hoặc SIM điện thoại.

Ông Brown nhấn mạnh bằng việc theo dõi dữ liệu ở thời gian thực, các chuyên gia khí tượng có thể nắm rõ tình hình lũ lụt.

Khác với thiết bị cảnh báo lũ lụt hiện nay vốn khó xác định tình hình nước lũ ở thời gian thực, những thiết bị mới này "du hành" cùng với dòng nước lũ, do vậy có thể ngay lập tức gửi thông tin có tính chất bao quát hơn, qua đó các chuyên gia biết được tình hình lũ lụt để ứng phó kịp thời.

Các nhà khoa học Đại học Công nghệ Queensland đã có ý tưởng về thiết bị trên vào thời điểm xảy ra trận lũ lụt hồi năm 2011 tại bang Queensland, khiến 33 người thiệt mạng. Khi đó, các nhà khoa học thả xuống dòng nước lũ một thiết bị được gắn vào dây thừng, nhờ đó có thể thu thập dữ liệu./.