Một siêu đô thị tương lai của Ả Rập Xê Út có tên là Neom sẽ bao gồm hai tòa nhà chọc trời chạy song song nhau kéo dài 160 km, khoảng trống ở giữa gọi là Line, tạo thành trung tâm của siêu đô thị.

Dự án này là một kế hoạch của Thái tử Mohammed bin Salman trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của quốc gia vùng Vịnh.

Được công bố lần đầu tiên vào năm 2017, Neom đã liên tục khiến người ta phải kinh ngạc vì những đề xuất gây sốc như taxi bay và người giúp việc robot, ngay cả khi các kiến ​​trúc sư và nhà kinh tế đặt câu hỏi về tính khả thi của nó.

Trong một bài thuyết trình mới đây, Thái tử Mohammed đã phác thảo một tầm nhìn thậm chí còn tham vọng hơn, mô tả một siêu đô thị không có ô tô và là thành phố đáng sống nhất hành tinh.

Nguồn ảnh: Neom/AFP/Getty Images

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng các kế hoạch phát triển Neom đã thay đổi hướng đi trong những năm qua, làm dấy lên những nghi ngờ về việc liệu dự án có bao giờ trở thành hiện thực hay không.

Neom từng được lên kế hoạch để trở thành “Thung lũng Silicon” của khu vực, một trung tâm công nghệ sinh học và kỹ thuật số trải rộng trên khoảng 10.000 dặm vuông (26.000 km vuông)

Robert Mogielnicki thuộc Viện các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập ở Washington cho biết: “Kế hoạch này đã thay đổi rất nhiều so với ý tưởng ban đầu đến mức đôi khi khó xác định được hướng đi của nó: thu nhỏ, mở rộng quy mô hoặc đi theo một hướng khác hẳn."

Các quan chức trước đó cho biết dân số của Neom sẽ lên tới 1 triệu người, nhưng Thái tử Mohammed cho biết con số thực sự sẽ đạt 1,2 triệu người vào năm 2030, trước khi tăng lên 9 triệu người vào năm 2045.

Nguồn ảnh: Neom/AFP/Getty Images

Con số đáng kinh ngạc này là một phần của sự bùng nổ dân số trên toàn quốc được hy vọng mà Thái tử Mohammed nói là cần thiết để biến Ả Rập Xê-út, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, trở thành cường quốc kinh tế. Mục tiêu của nước này đến năm 2030 là có 50 triệu người - một nửa là người Ả Rập Xê Út và một nửa là người nước ngoài - sinh sống tại vương quốc này, tăng từ khoảng 34 triệu người hiện nay. Ông nói, đến năm 2040, mục tiêu là 100 triệu người.

“Đó là mục đích chính của việc xây dựng Neom, nhằm nâng cao năng lực của Ả Rập Xê Út, thu hút nhiều công dân hơn và nhiều người hơn đến Ả Rập Xê Út. Và vì chúng tôi đang làm điều đó từ con số không, tại sao chúng tôi phải sao chép các thành phố bình thường?”

Địa điểm này sẽ được cung cấp năng lượng bởi 100% năng lượng tái tạo và có “vi khí hậu ôn hòa quanh năm với hệ thống thông gió tự nhiên”, theo một video quảng cáo được phát hành hôm thứ Hai.

Những cam kết về môi trường trong quá khứ của vương quốc, chẳng hạn như đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2060, đã làm dấy lên sự hoài nghi từ các nhà môi trường.

Torbjorn Soltvedt, một nhà phân tích của công ty dự báo rủi ro Verisk Maplecroft, cho biết Neom có ​​vị trí thuận lợi để khai thác năng lượng mặt trời và năng lượng gió. “Nhưng tính khả thi của Neom nói chung vẫn chưa rõ ràng do quy mô và chi phí chưa từng có của dự án,” ông nói.

Với chiều rộng chỉ 200 mét, Neom và Line được coi là cách làm khác của Ả Rập Xê Út so với các đô thị rộng lớn không được kiểm soát và lãng phí, nhiều ngôi nhà, trường học và công viên nằm chồng lên nhau.

Cư dân sẽ có "mọi nhu cầu hàng ngày" trong vòng năm phút đi bộ, đồng thời có thể tiếp cận các đặc quyền khác, chẳng hạn như tiện nghi trượt tuyết ngoài trời và "đường sắt cao tốc với thời gian vận chuyển từ đầu đến cuối đô thị trong 20 phút", theo một tuyên bố.Mặc dù Neom sẽ hoạt động theo luật sáng lập của riêng mình, vẫn đang được chuẩn bị, các quan chức Ả Rập Xê Út cho biết họ không có kế hoạch từ bỏ lệnh cấm rượu của vương quốc trong đô thị.

Một sân bay đã đi vào hoạt động tại khu vực Neom và các nhà chức trách thông báo vào tháng 5 rằng họ sẽ bắt đầu nhận các chuyến bay thường xuyên từ Dubai, nhưng vẫn chưa rõ liệu việc xây dựng chính siêu đô thị đã bắt đầu hay chưa.

Các nhà chức trách cho biết hôm thứ Ba rằng dự án sẽ tạo ra 380.000 việc làm vào cuối thập kỷ "trong khi cung cấp cho cư dân sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống".

"Giai đoạn đầu tiên" của dự án, kéo dài đến năm 2030, sẽ tiêu tốn 1,2 triệu riyals Ả Rập Xê Út (khoảng 265 tỷ bảng Anh), Thái tử Mohammed cho biết. Bên cạnh trợ cấp của chính phủ, các nguồn tài trợ tiềm năng bao gồm khu vực tư nhân và đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng cho Neom dự kiến ​​vào năm 2024, ông nói.

Đảm bảo nguồn tài chính cần thiết vẫn là một thách thức tiềm tàng, mặc dù tình hình hiện tại thuận lợi hơn so với thời kỳ đại dịch bùng nổ khiến giá dầu giảm.

Mogielnicki nói: “Nhưng tài trợ chỉ là một phần của phương trình… nhu cầu là vấn đề khó hơn, đặc biệt là khi bạn yêu cầu mọi người tham gia thử nghiệm về một kiểu cuộc sống chưa từng có."

Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2022/jul/27/saudis-unveil-eye-popping-plan-for-mirrored-skyscraper-eco-city