Sau khi nhận lỗi về việc đã làm chậm tốc độ trên iPhone cũ, thứ 5 vừa qua Apple chính thức đứng ra xin lỗi và giải thích tường tận cho khách hàng. Đồng thời giảm phí thay pin cho iPhone từ 79 USD xuống còn 29 USD.

CEO Apple xin lỗi người dùng.

Thứ 5 vừa qua, Apple đã chính thức xin lỗi người tiêu dùng vì hành động làm chậmiPhone cũ thông qua thời lượng pin mà không hề có thông báo trước sau hàng loạt scandal vào tuần trước.

Trong lá thư được công khai của mình, công ty nói rằng: "Chúng tôi biết đã gây ra thất vọngcho một số người sử dụng iPhone. Chúng tôi thực sự xin lỗi về điều đó".

Đây được coi là lời xin lỗi hiếm có và có ý nghĩaquan trọng đến từ Apple, việc làm mà trước đó hầu như không bao giờ xảy ra. Đồng thời từ tháng 1/2018, Apple cũng sẽ giảm phí thay pin từ 79 USDxuống còn 29 USD đối với khách hàng dùng phiên bản iPhone 6 và một số mô hình mới hơn. Công ty cho biết bản cập nhật iOS vào đầu năm mới sẽ có thêm tính năng đọc tình trạng pin và cho người dùng biết họcần thay thế nó hay không. Tất nhiên sau khi thay pin, iPhone sẽ đạt tốc độ chạy bình thường.

Trong lá thư xin lỗi của Apple cũng đề cập đến cách thức hoạt động của công nghệ pinlithium-ion. Đây loại pin đang được sử dụng phổ biếntrong các smartphone như iPhone, tuy có mật độ năng lượng cao nhưng có thể bị chai mòn theo thời gian. Điều này bị gây ra bởi các yếu tố như sự di chuyển qua lạicủa cácion Lithium điện cực âm, dương và quá trình thu nạp, xả pin. Cuối cùng, sau khi sạc quá lần cho phép pin sẽ không đạt được độ bền như loại trước đây.

Vì thế, vào năm ngoái Apple đã quyết định điều chỉnh tốc độ để phù hợp với thời lượng pin,tránh việc tắt nguồn đột ngột trên iPhone. Nhưng công chúng đã không tìm hiểu về điều đó cho đến khi một số chủ sở hữu iPhone sử dụng phần mềmGeekbench để kiểm tra tốc độ điện thoại của mình. Người tạo ra phần mềm đã có một bài đăng trên blog về vấn đề này và Applethừa nhận lỗi cố ý làm chậm một số phiên bản iPhone vài ngàysau đó.

Đây là toàn bộ thư xin lỗi từ Apple

"Chúng tôi đã nghe phản hồi từ khách hàng về cách chúng tôi xử lý hiệu suất iPhone khi pin bị cũ đi và cách chúng tôi công nhận điều đó. Nếu một số người tiêu dùng cảm thấy thất vọng thì cho chúng tôi xin lỗi. Đã có rất nhiều hiểu nhầm về vấn đề này, vì vậy chúng tôi muốn làm rõ cho mọi người biết một số thay đổi mà chúng tôi đang thực hiện.

Trước hết, chúng tôi chưa bao giờ - và sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì để cố ý rút ngắn tuổi thọ của bất cứ sản phẩm nào để ép khách hàng phải nâng cấp lên thiết bị mới. Mục tiêu của Apple luôn là tạo ra các sản phẩm mà khách hàng yêu thích và làm cho iPhone chiếm giữ vị trícàng lâu càng tốt là một trong những phần quan trọng đó".

Chưa bao giờ Apple có một lời giải thích rõ ràng đầy đủ đến thế:

Tuổi thọ pin phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ người dùng

Quátrình sạc lại pin đều được sử dụng những bộphận ít tiêu hao nhằmkéo dài tuổi thọvà có hiệu quả về mặt hóa học cho pin. Vì vậy, số lần và thời gian sạc không phải là yếu tố duy nhất khiến pin bị chai.

Thiết bị để sạc pin cũng rất quan trọng, nếu nóng quá cũng có thể làm tuổi thọ của pin giảm nhanh chóng. Đây là những đặc tính của pin hóa học ithium-ion không chỉ trong iPhone mà phần lớn điện thoại hiện nay.

Một nguồn pin hóa học đã bị chai thì khả năng cung cấp tốc độ để đạt đến đỉnh cao cũng kém hơn, đặc biệt là sạc khithời lượng % của pin quáthấp có thể làm sập nguồn thiết bị.

Để giúp khách hàng hiểu thêm về việc sạc pin iPhone đúng cách như thế nào và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của nó ra sao, hãy đọcbài viết về "Pin và Hiệu suất của iPhone" mà chúng tôi đã đăng.

Nên việc đột nhiên quy hết trách nhiệm cho Applecố tình làm sập nguồn thiết bị là không thểchấp nhận được. Chúng tôi cũng không muốn bất cứ người dùng nào bị bỏ lỡ bất cứ cuộc gọi, bức ảnh hay bị gián đoạntrải nghiệm nào khi đangsử dụngiPhone.