Một số loại hương liệu trong thuốc lá điện tử giúp tạo mùi thơm hấp dẫn có thể làm tổn thương các tế bào trong hệ thống tim mạch.

Ảnh: Health.
Ảnh: Health.

Jessica Fetterman, nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Boston (BUSM), và các cộng sự tiến hành tìm hiểu tác động của chín loại hương liệu khác nhau thường được sử dụng trong thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người. Sau khi kiểm tra trong phòng thí nghiệm, họ phát hiện có năm loại hương liệu làm hỏng chức năng bảo vệ tim của các tế bào nội mô – những tế bào nằm lót ở mặt trong của các mạch máu và tim. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis and Circuit Biology.

Cụ thể, năm loại hương liệu bao gồm hợp chất menthol (bạc hà), acetylpyridine (mùi cháy khét), vanillin (vani), cinnamaldehyde (quế) và eugenol (đinh hương) ngăn cản các tế bào nội mô sản xuất khí nitric oxide (NO), đồng thời làm tăng nồng độ hóa chất gây viêm interleukin-6.

“Tế bào nội mô tạo ra khí nitric oxide khi chúng khỏe mạnh. Đây là một hợp chất có lợi cho tim mạch, giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành và chống viêm”, Fetterman cho biết. “Chúng tôi phát hiện các tế bào nội mô sau khi cho tiếp xúc với hương liệu tạo mùi đã không còn sản xuất khí nitric oxide nữa.”

Hiện tượng gia tăng chứng viêm và giảm nitric oxide là một số những thay đổi đầu tiên trong tiến trình dẫn đến các bệnh về tim mạch, đau tim và đột quỵ, Fetterman nói. Bốn loại hương liệu khác cũng được kiểm tra trong nghiên cứu bao gồm diacetyl (bơ), dimethylpyrazine (dâu tây), isoamyl acetate (chuối) và eucalyptol (tạo cảm giác mát lạnh).

“Đây là nghiên cứu tuyệt vời cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa tình trạng viêm và tổn thương mạch máu do hậu quả của các hương liệu được thêm vào thuốc lá điện tử”, Satjit Bhusri, một bác sĩ chuyên khoa tim tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York (Mỹ), nhận định.

Gregory Conley, chủ tịch Hiệp Hội Thuốc lá điện tử Mỹ, tỏ ra không đồng tình với những phát hiện trên. “Không có gì trong nghiên cứu này có thể làm thay đổi kết luận của các tổ chức uy tín như Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh quốc (Cancer Research UK) và Đại học Hoàng Gia của Bác sĩ Anh (Royal College of Physicians). Cả hai đều đồng ý rằng, những rủi ro tiềm tàng của thuốc lá điện tử khó có thể vượt quá 5% so với thuốc lá thông thường”, Conley nói.

Tuy nhiên, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên liên kết hương liệu trong thuốc lá điện tử với các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn. Vào tháng 5/2018, một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hội Lồng ngực Mỹ (ATS) cho thấy hương liệu cinnamaldehyde (quế) dường như làm ảnh hưởng đến khả năng kháng khuẩn của phổi.

Trong thời gian tới, Fetterman và cộng sự sẽ kiểm tra trực tiếp ảnh hưởng của các hương liệu trên cơ thể những người sử dụng thuốc lá điện tử. “Một trong những điều chúng tôi muốn xác định là nồng độ các hương liệu xâm nhập vào máu sau khi một người hút thuốc lá điện tử. Đó là điều chúng tôi thực sự không biết”, Fetterman nói.