Các nhà khoa học thuộc Viện sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH), phối hợp cùng công ty dược phẩm Sanofi, Pháp đã tạo thành công kháng thể, có khả năng tấn công được 99% dòng HIV.

Cơ thể người khó có thể chống lại virus HIV bởi virus này luôn thay đổi và đột biến - mỗi người bệnh có thể có rất nhiều chủng HIV độc nhất vô nhị.

Tuy nhiên, có một nhóm nhỏ người bị HIV lại có thể phát triển được công cụ tấn công lại virus này bằng việc tạo ra những kháng thể trung tính phổ rộng.

Những kháng thể này thực chất là những protein được tạo thành từ các kháng thể trung tính phổ rộng , có khả năng tiêu diệt rất nhiều chủng HIV cùng lúc.

Một bệnh nhân HIV đang được điều trị tại bệnh viện.

Từ thực tế này, nghiên cứu của NIH và Sanofi tập trung vào việc tìm ra cách thức để thúc đẩy quá trình tự vệ tự nhiên này. Họ kết hợp 2 kháng thể độc nhất để tạo ra một kháng thể 3 mang đặc điểm. Trong khi những kháng thể được tổng hợp trong điều kiện tự nhiên chỉ có thể tiêu diệt được 90% chủng HIV thì kháng thể tạo ra trong phòng thí nghiệm này lại có thể tiêu diệt được tới 99% dòng HIV.

Thử nghiệm kháng thể trên cơ thể 24 con khỉ cho thấy, sau khi có kháng thể, dù bị tiêm virus HIV, cả 24 con khỉ đều không nhiễm bệnh.

Tiếp theo đây, các nhà khoa học sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào năm 2018.