Củ đậu (củ sắn) thường được dùng để làm món ăn tráng miệng, sử dụng trong các món nộm, salad… Ngoài ra nó còn có tác dụng điều hòa hệ tiêu hóa, cải thiện làn da, trị ốm nghén, làm đẹp da, giảm cân…

Hạt củ đậu. Ảnh minh họa.
Hạt củ đậu. Ảnh minh họa.


1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây củ đậu. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.


Nếu trồng củ đậu, trong xô, chậu hoặc thùng xốp thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ đậu được phát triển tốt nhất.

Đất trồng

Cây củ đậu ưa phát triển ở loại đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ tơi xốp, giữ ẩm, thoát nước tốt và có nhiều ánh sáng, thoáng mát.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Cây củ đậu con. Ảnh minh họa.
Cây củ đậu con. Ảnh minh họa.

2. Chọn giống và trồng cây

Cây củ đậu có thể trồng bằng hom giống, tuy nhiên nên trồng bằng hạt giống bởi cây cho năng suất cao hơn.

Trước khi trồng củ đậu, tiến hành bón lót bằng phân chuồng hoai mục và tưới nước vừa đủ ẩm. Sau đó gieo hạt giống củ đậu lên mặt đất, ấn nhẹ hạt dính vào đất để khi tưới nước hạt không bị trôi. Hạt giống củ đậu được đặt nằm ngang đều và so le nhau, hạt cách hạt từ 8 - 10cm. Sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm.

Phải tưới đều đặn 1 - 2 lần/ngày, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 7 - 10 ngày sau gieo củ đậu sẽ nảy mầm và ra lá. Khi hạt mọc được 15 - 20 ngày thì tỉa bớt cây con nếu mọc quá dày.

Cây củ đậu ra hoa. Ảnh minh họa.
Cây củ đậu ra hoa. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Củ đậu không chịu được ngập úng vì vậy cần chú ý lượng nước tưới vừa đủ ẩm cho cây, tránh để đất quá khô hoặc quá ẩm.

Sau khi trồng khoảng 20 ngày thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… cho cây. Sau đó cứ khoảng 1 tháng bón 1 đợt. Mỗi lần bón phân kết hợp với làm cỏ và vun xới cho cây củ đậu.

Cây củ đậu trồng lấy củ nên cần bấm ngọn, cắt tỉa bớt thân lá để cây tập trung dinh dưỡng nuôi củ. Thời điểm sau trồng khoảng 1 tháng thì tiến hành bấm ngọn lần đầu. Sau đó cứ cách 7 - 10 ngày lại tiến hành bấm ngọn một lần cho đến lúc thu hoạch củ đậu. Giai đoạn khi cây bắt đầu bói hoa thì dùng kéo cắt hết nụ hoa, lộc non nhằm giúp cây phát triển củ.

Củ đậu mới thu hoạch. Ảnh minh họa.
Củ đậu mới thu hoạch. Ảnh minh họa.

4. Thu hoạch

Củ đậu sẽ cho thu hoạch sau khoảng 4 - 5 tháng sau khi trồng. Thời điểm thu hoạch củ đậu cây sẽ rụng gần hết lá và lá sẽ chuyển sang màu vàng nhạt.