Theo GS-TS Mai Trọng Khoa, nguyên nhân khiến nhiều người Việt Nam vẫn bỏ “tiền tấn” ra nước ngoài chữa bệnh, dù trình độ bác sĩ nước nhà không thua kém gì so với thế giới là do một số cán bộ y tế chưa tạo được niềm tin cho bệnh nhân.

GS-TS Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã có những chia sẻ rất cởi mở với các độc giả về nhiều vấn đề khác nhau. Được hỏi về việc nhiều người Việt Nam vẫn tốn tiền ra nước ngoài chữa bệnh, dù trình độ bác sĩ nước nhà ở nhiều lĩnh vực không thua kém gì so với khu vực và thế giới, GS-TS Mai Trọng Khoa cho rằng có nhiều lý do khác nhau. Trong đó, có lý do một số cán bộ y tế chưa đáp ứng được yêu cầu của người bệnh và chưa tạo được niềm tin cho bệnh nhân.

Cũng trong buổi giao lưu trực tuyến này, GS-TS Mai Trọng Khoa đã trả lời câu hỏi: Vì sao nhiều người Việt Nam vẫn tốn tiền ra nước ngoài chữa bệnh, dù trình độ bác sĩ nước nhà ở nhiều lĩnh vực không thua kém gì so với khu vực và thế giới?

GS-TS Mai Trọng Khoa.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của chúng ta còn thiếu thốn và chưa đồng bộ. Trình độ cao chỉ có những bệnh viện lớn mới có, cũng như công tác truyền thông chưa tốt, nên khó có được sự tín nhiệm của bệnh nhân.

“Hiện nay có một tỷ lệ không nhỏ bệnh nhân Việt Nam ra nước ngoài điều trị, trong đó có khá nhiều bệnh nhân ung thư. Nhiều lý do có thể giải thích điều này. Trong thời gian qua, nhiều kỹ thuật và công nghệ hiện đại đã được ứng dụng thành công ở Việt Nam. Ở một số chuyên ngành, trình độ chuyên môn và tay nghề của nhiều bác sỹ Việt Nam không hề thua kém các đồng nghiệp nước ngoài.

Tuy nhiên, kỹ thuật hiện đại và các chuyên gia trình độ cao mới chỉ có ở một số bệnh viện lớn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của chúng ta chưa đồng bộ và thiếu thốn. Tinh thần, thái độ của một số cán bộ y tế chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của người bệnh. Chúng ta chưa tạo được niềm tin và sự yên tâm cho các bệnh nhân. Công tác truyền thông chúng ta làm chưa tốt so với các nước trong khu vực.” - GS-TS Mai Trọng Khoa nói.

Theo thống kê của Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chỉ tính riêng trong năm 2015, có đến 40.000 người Việt Nam ra nước ngoài để điều trị, tương đương với 1 tỷ USD đã được rót ra nước ngoài để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Thậm chí, con số này đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

Điều này cho thấy, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người Việt ngày càng được chú trọng hơn. Thế nhưng, nhiều người vẫn không chịu chữa trị bệnh lý trong nước vì không tin vào trình độ của kỹ thuật y học nước nhà.