Nghiên cứu của Liver4Life đã phát triển một máy truyền dịch có thể lưu trữ nội tạng bên ngoài cơ thể ba ngày trước khi cấy ghép.

Máy bắt chước cơ thể người một cách chính xác nhất có thể, nhằm tạo điều kiện lý tưởng cho gan người. Máy bao gồm một bộ phận bơm đóng vai trò như một quả tim thay thế, một bộ phận tạo oxy thay thế phổi và một bộ phận lọc máu thực hiện các chức năng của thận. Ngoài ra, nhiều chất truyền hormone và chất dinh dưỡng thực hiện các chức năng của ruột và tuyến tụy.

Giống như cơ hoành trong cơ thể con người, máy cũng di chuyển gan theo "nhịp thở". Vào tháng 1 năm 2020, nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Zurich (USZ) và Đại học Zurich (UZH) — lần đầu tiên xác nhận rằng công nghệ truyền dịch giúp có thể lưu trữ gan bên ngoài cơ thể trong vài ngày.

Hình minh họa. Nguồn: Đại học Zurich (UZH)

Nhóm nghiên cứu đã cải thiện gan được lưu trữ trong máy với nhiều loại thuốc khác nhau. Bằng cách này, họ có thể biến gan từ không đủ điều kiện để cấy ghép do chất lượng kém thành một cơ quan khỏe mạnh. Ngoài ra, với công nghệ này các xét nghiệm mô hoặc phòng thí nghiệm có thể được thực hiện mà không bị áp lực về thời gian. Trong trường hợp bình thường, điều này là không thể bởi vì nội tạng chỉ có thể được bảo quản trong 12 giờ theo các phương pháp thông thường.

Các bác sĩ đã cho một bệnh nhân ung thư trong danh sách chờ ghép tạng của Thụy Sĩ lựa chọn sử dụng gan người đã được điều trị. Sau khi được sự đồng ý của bệnh nhân, nội tạng đã được cấy ghép vào tháng 5 năm 2021. Bệnh nhân xuất viện vài ngày sau khi cấy ghép và hiện sức khỏe tốt.

Bài báo về ca cấy ghép gan đầu tiên sau khi nội tạng được xử lý trong máy truyền dịch đã được xuất bản trên tạp chí Nature Biotechnology vào ngày 31 tháng 5 năm 2022. "Liệu pháp của chúng tôi cho thấy rằng bằng cách xử lý gan trong máy truyền dịch, có thể làm giảm bớt tình trạng thiếu chức năng của các cơ quan nội tạng," Giáo sư Pierre-Alain Clavien, Giám đốc Khoa Phẫu thuật và Ghép tạng tại Bệnh viện Đại học Zurich (USZ), giải thích.

Bước tiếp theo trong dự án Liver4Life là xem xét quy trình trên những bệnh nhân khác và chứng minh tính hiệu quả và an toàn của nó. Nếu thành công, trong tương lai, việc cấy ghép gan, thường được coi là một quy trình khẩn cấp, sẽ được chuyển thành một quy trình có thể lập kế hoạch. Đồng thời, một thế hệ máy tiếp theo đang được phát triển.

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-05-world-human-liver-machine-successfully.html