Hoa tigon thường nở quanh năm, màu sắc bắt mắt và hoa đẹp nên rất được chuộng trồng cảnh.

Cây hoa tigon con. Ảnh minh họa.
Cây hoa tigon con. Ảnh minh họa.


1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây hoa tigon. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.


Nhiệt độ thích hợp để cây hoa tigon sinh trưởng là 22 - 32 độ C.

Hoa tigon có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ mập mạp và cho nhiều hoa khi trồng ở đất tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt và có độ pH =7.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

2. Trồng cây

Hoa tigon thường được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể mua cây giống sẵn.

Trồng bằng hạt: Dùng cuốc đào lỗ rồi gieo hạt xuống bầu hoặc khay ươm. Lấp một lớp đất mỏng rồi tưới nước giữ ẩm cho cây. Sau một thời gian, cây sẽ mọc mầm tươi tốt thì đem tới đất đã chuẩn bị sẵn để trồng. Trong xong cần tưới nước cho cây.

Giâm cành: Chọn cành giống già, có nhiều nhánh rồi đem cắm cành xuống đất đã chuẩn bị sẵn. Tiếp đến lấp đất lên, vùi hơi cao và tưới nước nhẹ làm ẩm.

Hoa tigon. Ảnh minh họa.
Hoa tigon. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Cây mới trồng mỗi ngày tưới 2 lần, cây phải che mát. Sau 1 tháng cây chỉ cần tưới 1 lần. Tưới cây trong chậu nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc lúc mát trời. Lưu ý: Không để đất, cát đọng trên lá.

Sau khi trồng 10 ngày, cần xới váng cho gốc cây, sau 20-25 ngày, làm cỏ, xới xáo 1 lần nữa để cây sinh trưởng tốt.

Những cây trồng dài ngày trong chậu cần phải bón thúc 2 - 3 lần, phân hoai phải được rải quanh gốc. Liều lượng bón: Phân chuồng hoai: 0,5 - 1,5 kg/chậu. Phân vô cơ: 2 - 4g/chậu (N-P-K).

Vì là cây thân leo nên cần làm giàn, giá đỡ hoặc để cây hoa tigon bám vào hàng rào, ban công, vòm cổng…