Cây ngũ gia bì (cây chân chim) là cây nội thất giúp ngôi nhà của bạn trở nên tươi tắn hơn. Trong phong thủy, loài cây này còn có tác dụng cầu tài lộc và xua đuổi côn trùng hoặc khí vận không tốt tới gần vị trí đặt cây.

Cây ngũ gia bì mới ươm. Ảnh minh họa.
Cây ngũ gia bì mới ươm. Ảnh minh họa.


1. Dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể trồng cây ngũ gia bì ở chậu sứ, chậu nhựa, bồn hoa… Cây ưa thích khí hậu nóng ẩm và chịu bóng, thích ánh nắng và chịu được hạn.


Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp của cây ngũ gia bì là 20 - 30 độ C. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng, nhu cầu nước trung bình, cây dễ trồng bằng giâm cành, lá xanh quanh năm, là cây nội thất đẹp vì có khả năng chịu bóng tốt.

Cây ngũ gia bì ưa phát triển trên nền đất hơi chua, phì nhiêu. Bạn có có thể trộn thêm một ít tro trấu, xơ dừa, phân chuồng hoai mục để cây dễ hấp thu và phát triển dễ dàng hơn.

Chậu ngũ gia bì đặt bàn. Ảnh minh họa.
Chậu ngũ gia bì đặt bàn. Ảnh minh họa.

2. Trồng cây

Cây ngũ gia bì thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Dùng dao hoặc kéo cắt một phần của nhánh cây, phần nhánh cây này có màu nâu (hơi già tuổi một chút), sau đó loại bỏ lá đi, ngâm phần gốc vào nước có kích thích ra rễ.

Sau 20-30 phút, mang nhánh ươm trồng vào bịch với đất trồng. Đặt những bịch ươm cây này nơi bóng râm từ 15-20 ngày, cây sẽ đâm rễ.

Từ những bụi nhỏ này, chúng ta có thể ghép lại và trồng thành bụi lớn. Để bụi cây nhanh phát triển, ta có thể chọn nơi vùng đất thích hợp sau đó trồng thành luốn cây ngũ gia bì, như thế cây sẽ nhanh lớn và phát triển…

Cây ngũ gia bì xanh tốt. Ảnh minh họa.
Cây ngũ gia bì xanh tốt. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Tưới nước từ 2 - 3 lần/tuần cho cây.

Chậu cây ngũ gia bì có thể để sàn nhà và chăm sóc để chúng mọc vươn cao, hoặc giữ chúng nhỏ gọn đặt trên bàn làm việc của mình. Loại cây cảnh này có thể phát triển thích nghi trong nhiều điều kiện sống khác nhau, cũng như phù hợp với mọi vị trí mà bạn lựa chọn để trồng cây.

Một chút ánh sáng mặt trời trực tiếp là đủ cho cây phát triển. Không nên để cây dưới ánh sáng này quá lâu và nhiều hơn một vài giờ mỗi ngày, vì điều đó sẽ gây ra hiện tượng cháy sém trên lá.

Lá và thân cây ngũ gia bì có thể tăng trưởng mạnh trong mùa sinh trưởng, vì vậy, cây cần được bón phân thường xuyên để có đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển này. Cứ khoảng 15-20 ngày bón phân một lần cho cây. Ngừng bón phân cho cây khi nhiệt độ bắt đầu giảm xuống (vào mùa Đông), hoặc bất cứ khi nào cây không còn tăng trưởng mạnh nữa, cũng có nghĩa là khi nó đã đạt đến chiều cao cuối cùng hoặc chiều cao mong muốn của bạn.