Khi một người chuyển giới từ nữ sang nam, hóa chất trong não họ thay đổi theo cách có liên quan tới giảm nguy cơ bị những rối loạn tâm trạng và lo âu. Điều ngược lại sẽ xảy ra khi chuyển giới từ nam sang nữ.

Việc điều trị nội tiết được thực hiện như một phần của quá trình chuyển giới có những ảnh hưởng rõ ràng và mạnh mẽ lên những đặc điểm giới tính thực thể, thứ phát của cơ thể. Nhưng một nghiên cứu mới về ảnh hưởng của điều trị nội tiết đã phát hiện ra rằng ngoài những điều trên, những phương pháp này cũng làm thay đổi các hóa chất ở não.

Nhóm nghiên cứu của ĐH Y Vienna, Áo do TS Siegfried Kasper và TS Rupert Lanzenberger đứng đầu đã tìm ra mối liên quan giữa điều trị chuyển giới bằng hormon và một protein não được gọi là SERT, có nhiệm vụ vận chuyển chất dẫn truyền thần kinh serotonin tới các tế bào thần kinh. Nhóm phát hiện ra rằng việc sử dụng hormon nam testosteron ở người chuyển giới từ nữ sang nam làm tăng hàm lượng SERT trong não, trong khi người chuyển giới từ nam sang nữ được nhận chất ức chế testosteron và estrogen có lượng SERT trong não giảm.


Hormon giới tính sử dụng ở người chuyển giới ảnh hưởng tới não

SERT đóng một vai trò đáng kể trong điều trị những rối loạn tâm trạng và lo âu. Nhiều thuốc chống trầm cảm phố biến (bao gồm Prozac) ức chế hoạt động của protein này thông qua ức chế tái hấp thu serotonin. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng SERT cao hơn có thể dẫn tới tăng khả năng chống chịu stress, giảm nguy cơ các rối loạn stress và tâm trạng.

Hiện nay, phụ nữ dễ bị chẩn đoán gấp 2 lần nam giới, vì vậy những thay đổi của hàm lượng SERT có liên quan tới ức chế testosteron là phù hợp với sự gia tăng nguy cơ bị các rối loạn tâm trạng và lo âu ở nữ so với nam.

Lanzenberger cho biết những kết quả này có thể giải thích tại sao testosteron cải thiện các triệu chứng ở một số dạng trầm cảm. Kết quả nghiên cứu tăng cường hiểu biết về vai trò của hormon giới tính trong sự khác biệt giới tính của rối loạn tâm trạng.

Những phát hiện này chỉ ra rằng khi một người chuyển giới từ nữ sang nam, hóa chất trong não họ thay đổi theo cách có liên quan tới giảm nguy cơ bị những rối loạn tâm trạng và lo âu. Điều ngược lại sẽ xảy ra khi chuyển giới từ nam sang nữ.