Những người bị bệnh về đường răng miệng có tỷ lệ mắc các chứng mất trí nhớ và hay quên cao gấp 6 lần so với người thông thường.


Đánh răng thường xuyên có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Đây là kết luận rút ra được sau khi các nhà khoa học nhận thấy rằng bệnh nướu răng đã làm tăng tốc độ phát triển của các chứng suy giảm thần kinh lên gấp 6 lần.

Bệnh viêm nha chu (periodontitis) và các loại bệnh nướu răng khác thường gặp ở người lớn tuổi có thể trở nên tồi tệ hơn khi người già lười hoặc quên vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Tình trạng mất trí nhớ và hay quên ở người lớn tuổi đang ngày càng gia tăng.
Tình trạng mất trí nhớ và hay quên ở người lớn tuổi đang ngày càng gia tăng.

Các nhà khoa học cho rằng các vi khuẩn nha chu sẽ làm tăng mức độ viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó làm tăng mức độ suy giảm thần kinh ở những người bị bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu mới của Đại học Hoàng gia London và Đại học Southampton (Anh) đã theo dõi trên 59 người bị mất trí nhớ từ nhẹ đến trung bình trong 6 tháng cùng với tình trạng nướu răng của họ.

Kết quả cho thấy những người có bệnh về nướu răng đã có tốc độ tiển triển chứng mất trí nhớ nhanh gấp 6 lần so với những người có hàm răng khỏe mạnh.

Bệnh nướu răng có thể được kiểm soát thông qua các phương pháp như đánh răng và sử dụng nước súc miệng thường xuyên. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc giữ sức khỏe răng miệng trong tình trạng tốt có thể là một cách dễ dàng để giảm bớt tác động của bệnh Alzheimer.

Giáo sư Clive Holmes đến từ Đại học Southampton cho biết: "Đây là kết quả rất thú vị. Vì những công trình khoa học trước đó đã cho thấy có tồn tại một mối liên hệ giữa tình trạng viêm nhiễm mãn tính và bệnh Alzheimer”.

Một nhóm 31 chuyên gia hàng đầu thế giới đã tập trung tại Đại học Southamton nhằm nghiên cứu sâu hơn mối liên hệ giữa vi khuẩn và virus lây lan và bệnh Alzheimer. Họ đã kết luận rằng các loại virus gây mụn giộp quanh miệng như herpes hoặc clamydia (virus lây lan qua đường tình dục) đã có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ não tương tự như bệnh Alzheimer.

Hiện nay, chỉ riêng ở Anh đã có 850.000 người mắc bệnh mất trí nhớ. Con số này sẽ tăng lên 1 triệu vào năm 2025 và 2 triệu người vào năm 2050.

Mặc dù đã có hàng trăm thử nghiệm thuốc và nghiên cứu các biện pháp chữa trị trong hơn 15 năm qua, nhưng không một phương pháp nào có thể ngăn chặn hiệu quả các mảng dính amyloid và những nếp gấp protein hình thành và tác động xấu đến tế bào não.

Tại Anh vào năm 2009, khoảng 80% số người trên 55 tuổi đã có dấu hiệu của bệnh nướu răng. 40% số người ở độ tuổi từ 65-74 bắt đầu xuất hiện hiện tượng rụng răng. Một nửa trong số họ báo cáo rằng họ đã bị bệnh về nướu răng trước khi rụng răng.

Tiến sĩ Mark Ide đến từ Viện Nha khoa tại Đại học Hoàng gia London cho biết: “Sự rụng răng sớm và bệnh nướu răng sẽ làm gia tăng tỷ lệ phát bệnh mất trí nhớ lên khá cao”.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có sức khỏe răng miệng kém hơn hẳn so với những người có cùng độ tuổi.

Mối liên hệ giữa chứng mất trí nhớ và bệnh về đường răng miệng có tính hai chiều. Khi răng và nướu bị viêm, chúng sẽ làm khởi phát hoặc trầm trọng thêm chứng mất trí nhớ. Lúc này, đến lượt chứng mất trí sẽ làm cho bệnh nhân sao nhãng hoạt động chăm sóc bản thân và vệ sinh răng miệng. Cứ như vậy, chúng bổ sung cho nhau, khiến cho tình trạng cả hai căn bệnh đều trầm trọng hơn.