Bơi ngửa là một trong những kiểu bơi nâng cao đòi hỏi người bơi phải nắm vững các kỹ thuật đơn giản trong bơi lội cũng như kỹ thuật thở nhịp đều khi ở dưới nước. Sau đây là đoạn video hướng dẫn bơi ngửa cho người mới tập bơi.

Bơi ngửa rất giống kiểu bơi sải: tay cũng quạt luân phiên, chân là sự đảo ngược của chân sải, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia. Nhưng bơi ngửa không hoàn toàn tự do như bơi sải.


Luật lệ đòi hỏi người bơi ngửa phải nằm ngữa và không được xoay quá 90 độ so với đường nằm ngang. Tuy nhiên, bản thân thuật ngữ “bơi ngửa” có thể làm cho người bơi hiểu sai lạc vì mặc dù luôn luôn phải nằm ngữa nhưng động tác bơi phải thực hiện nhiều hơn khi cơ thể nằm nghiêng.


Bơi ngửa là kỹ thuật khá khó cho người mới bắt đầu bơi.
Bơi ngửa là kỹ thuật khá khó cho người mới bắt đầu bơi.

Trong bơi ngửa xoay thân (xoay người qua lại theo trục dọc) rất quan trọng cho phép người bơi có động tác tỳ nước sâu. Để xoay thân hông phải xoay trước phần còn lại của cơ thể. Sử dụng hông như một động cơ di chuyển cơ thể. Nhô cao nằm nghiêng (tư thế “ngực khô”). Vai bên tay kéo nước nghiêng xuống và hầu như ở dưới cổ.

- Video hướng dẫn bơi ngửa cho người mới tập bơi. Nguồn: Kênh 14.