Những năm đầu tiên của điện ảnh thế giới, nữ hoàng dòng phim câm, trắng đen tại Mỹ Lillian và Dorothy Gish đã định hình tiêu chuẩn sắc đẹp thời kỳ này là một vẻ đẹp thuần khiết, trong trắng với đôi mắt to, đôi môi nhỏ, tóc xoăn, một thân hình nhỏ nhắn.

Những năm 1920, ngọc nữ của nền điện ảnh Hoa Kỳ là Clara Bow. Cô có khuôn mặt tròn, môi dày, đôi lông mày cong, nhỏ. Thân hình chuẩn đẹp mang vẻ đẹp của tuổi mới lớn: Ngực nhỏ, tay và đùi tròn.

Chuẩn mực cái đẹp của những năm 1940 trên phim ảnh nước Mỹ được gán cho Rita Hayworth. Cô có một mái tóc bồng bềnh, bóng mượt, đôi môi mềm mại hoàn hảo, đôi mắt và hàng lông mày tự nhiên. Ngoài ra, Hayworth còn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và một đôi chân dài miên man.
Người đẹp Audrey Hepburn. Ảnh: Galleryhip
Người đẹp Audrey Hepburn. Ảnh: Galleryhip

Vẻ đẹp của những năm 1950 là các cô nàng nhỏ nhắn, mắt xanh, duyên dáng với một vòng eo con kiến nhỏ xinh, khuôn mặt hình oval với xương gò má cao. Điển hình của vẻ đẹp này là nữ minh tinh Audrey Hepburn.

Khái niệm về cái đẹp có sự thay đổi một cách mạnh mẽ vào thập niên những năm 1960 của thế kỷ trước. Những cô gái đẹp thời kỳ này sở hữu đôi mắt to, đôi môi dày. Đặc biệt, thời kỳ này ưa thích những cô nàng có sự “nảy nở” trên toàn cơ thể - từ hông tới ngực.

Đến thập niên 1970, biểu tượng của nền điện ảnh thời kỳ đó là Diane Keaton và nữ diễn viên đoản mệnh Sharon Tate. Đó đã những cô gái mang vẻ đẹp truyền thống của Mỹ: Mắt màu hạnh nhân, tóc vàng, cao hoặc người có khuôn mặt gầy gò, tươi mới và rất cao.

Sự xuất hiện của Kim Basinger cho người ta thấy được vẻ đẹp với mọi giá trị thẩm mỹ của nó: Môi dày, tóc vàng, lông mày mỏng trên khuôn mặt hình chữ nhật.

Nếu thập niên cuối của thế kỷ 20, vẻ đẹp được ngưỡng mộ dường như quay trở lại thời kỳ đầu khi nền điện ảnh mới ra mắt thì đến năm đầu tiên của thế kỷ 21, tiêu chuẩn về cái đẹp có sự thay đổi nhanh chóng. Halle Berry được coi là hình mẫu cho vẻ đẹp này. Cô có thân hình khỏe mạnh của các vận động viên, mái tóc ngắn, khuôn mặt hình trái tim biểu lộ nhiều cảm xúc.

Hiện nay, tiêu chuẩn sắc đẹp cũng biến đổi theo các trào lưu. Tuy nhiên, tiêu chuẩn tiên quyết của cái đẹp là sự cân xứng thì vẫn chưa bao giờ thay đổi.