Việc chữa hói đầu một ngày nào đó có thể dễ dàng như đội mũ nhờ công nghệ kích thích mọc tóc bằng xung điện không xâm lấn, chi phí thấp.

Ảnh: Health.
Ảnh: Health.

Xudong Wang, giáo sư về khoa học vật liệu tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), và các đồng nghiệp đã chế tạo thành công một thiết bị có khả năng chữa hói đầu. Khi được đặt lên vùng da đầu rụng tóc, thiết bị này sẽ kích thích nang tóc sản sinh tóc mới bằng các xung điện nhẹ nhàng, tần số thấp.

Thiết bị có kích thước nhỏ hơn lòng bàn tay. Nó trông giống một miếng dán không dây chỉ dày 1 mm, chứa các lớp vật liệu tích điện khác nhau. Thiết bị này không chạy bằng pin mà tự thu thập năng lượng thông qua các chuyển động hằng ngày của cơ thể người dùng. Cụ thể, khi người dùng cử động, họ sinh ra động năng làm các lớp vật liệu tự động chạm vào nhau và đột ngột tách ra, từ đó sinh ra xung điện – một hiệu ứng được gọi là tĩnh điện ma sát. Cấu tạo chi tiết của thiết bị được Wang giới thiệu trên tạp chí ACS Nano vào tháng 9/2019.

“Tôi nghĩ đây sẽ là một giải pháp thiết thực cho việc phục hồi tóc rụng”, Wang cho biết.

Thiết bị của Wang không tạo ra nang tóc mới trong da dầu mà chỉ “đánh thức” những nang tóc cũ đã ngừng hoạt động. Điều đó nghĩa là thiết bị chỉ có thể được sử dụng như một biện pháp can thiệp cho những người đang ở trong giai đoạn đầu của tình trạng hói đầu. Nó ít có tác dụng đối với những người đã rụng hết tóc trong nhiều năm.

Khi thử nghiệm thiết bị trên vùng lưng bị cạo lông của chuột, Wang nhận thấy vùng da lưng chịu tác động của xung điện có lông mọc lại nhanh hơn vùng da khác bôi thuốc mọc tóc minoxidil. Wang cũng thử nghiệm thiết bị trên bố của mình. “Sau một tháng, tóc bố tôi mọc lên rất nhiều”, Wang hào hứng nói.

Để việc sử dụng thiết bị được thuận tiện hơn, Wang đã thiết kế một chiếc mũ lưỡi trai chứa thiết bị gắn bên trong. Khi đội chiếc mũ này, toàn bộ vùng da đầu không có tóc đều được tiếp xúc với xung điện phát ra từ thiết bị.

Bởi vì xung điện cực kỳ yếu và không thâm nhập sâu hơn các lớp ngoài cùng của da đầu, thiết bị dường như không gây ra bất kỳ tác dụng phụ khó chịu nào cho người sử dụng. Đó là một lợi thế rõ rệt so với các phương pháp điều trị hói đầu khác, chẳng hạn như thuốc Propecia có thể gây ra rối loạn chức năng tình dục, trầm cảm và lo lắng.

“Đó là một thiết bị tự kích hoạt, rất đơn giản và dễ sử dụng. Năng lượng do thiết bị sản sinh rất thấp nên chỉ gây ra tác dụng phụ ở mức tối thiểu”, Wang nói.

Wang là một chuyên gia trong việc thiết kế và chế tạo các thiết bị thu hoạch năng lượng. Trước đây, ông nổi tiếng là người đi tiên phong trong việc phát triển các miếng dán điện tử giúp chữa lành vết thương cũng như thiết bị cấy ghép hỗ trợ giảm cân, tạo ra các xung điện yếu để đánh lừa dạ dày cảm thấy no.