Cá lóc hấp bầu là món ăn đặc trưng của vùng đất Nam Bộ. Hãy cùng Khoa học & Phát triển bắt tay vào chế biến món ngon này thử nhé!

Quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa đái dắt, đái đường... Ảnh minh họa.

Nguyên liệu

- 800g cá lóc.

- 1 trái bầu non.

- Cà rốt, hành lá, ngò rí, gừng, hành tây, đậu phộng, ớt.

- Nước tương, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường, dầu ăn, bột năng…

Cách chế biến

Cá lóc. Ảnh minh họa.

- Các lóc sống bỏ ruột, lấy mang, đánh vảy và làm sạch nhớt. Ướp cá với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu.

- Bầu rửa sạch, chẻ đôi, bỏ ruột (không gọt vỏ).

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng.

- Hành tây bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ.

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

- Đậu phộng cho chút muối vào rang chín, bỏ vỏ và giã dập.

- Cho cá lóc đã ướp chút gia vị vào trái bầu đã bỏ ruột. Sau đó xếp các nguyên liệu gồm cà rốt, hành tây và bên cạnh cá lóc và nêm thêm chút gia vị (tùy khẩu vị). Cho cá, bầu vào nồi hấp khoảng 20 phút là được.

Món cá lóc hấp bầu đã hoàn thành. Ảnh minh họa.

- Làm nước sốt: Cho dầu ăn vào chảo nóng, xào gừng, hành lá và ớt, cho thêm vào 1 chén nước, nêm 3 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối và 1/2 muỗng hạt nêm đun sôi, thêm bột năng pha loãng vào cho xốt hơi sệt lại.

- Khi cá chín, lấy dĩa cá ra khỏi nồi hấp, rắc đậu phộng rang, rưới xốt lên trên, trang trí với ngò rí, dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước tương.

- Ngoài ra, bạn còn có thể ăn cùng với bánh tráng, rau sống gồm xà lách, rau thơm các loại, dưa leo, xoài xanh.