Mỗi một cặp vợ chồng đều hy vọng có thể sống đến đầu bạc răng long, cùng nắm tay người bạn đời đi suốt cuộc đời nhưng hôn nhân cũng giống như chiếc thuyền ra khơi luôn gặp những gập ghềnh, trắc trở mà nếu không tìm cách giải quyết thì có thể thuyền sẽ bị lật.

Dưới đây là 8 lời khuyên của chuyên gia để giúp cuộc sống hôn nhân bền vững dù ở bất cứ giai đoạn tuổi tác nào.

1. Kiểm soát cân nặng

Việc tăng cân sau khi kết hôn khiến chúng ta mất đi sức hấp dẫn trong mắt bạn đời và gay ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe gia đình.

Một nghiên cứu của Anh phát hiện ra rằng sau khi vợ/chồng béo hơn, nguy cơ bản thân tăng cân tăng đến 37%. Do đó, các cặp vợ chồng nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cùng với các môn thể thao để duy trì vóc dáng.

2. Xây dựng kế hoạch tài chính

Vấn đề tiền bạc thường là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cuộc cãi nhau của các cặp vợ chồng. Khi tình hình tài chính gặp vấn đề, hôn nhân sẽ là thứ đầu tiên phải chịu đựng.

Vì vậy, các cặp vợ chồng nên thảo luận để tìm ra nguyên tắc chi tiêu trong gia đình.

3. Cùng xây dựng các nguyên tắc trong gia đình

Một nghiên cứu của Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ chỉ ra rằng trong giai đoạn 5-10 năm đầu của cuộc hôn nhân chính là thời điểm xảy ra nhiều bất đồng trong mối quan hệ vợ chồng.

Vì vậy, trong giai đoạn này, các cặp vợ chồng nên hợp tác tìm ra con đường chung nhưng cần đảm bảo tính độc lập.


4. Coi trọng đời sống tình dục

Nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ, chỉ ra rằng các cặp vợ chồng nên coi chuyện chăn gối là vấn đề quan trọng hàng đầu trong cuộc sống hôn nhân nhưng cần "trọng chất" chứ không "trọng lượng."

Có nguyên cứu chỉ ra rằng vợ chồng chỉ cần duy trì tiếp xúc gần gũi, lượng hoócmôn liên quan đến stress sẽ giảm.

5. Linh hoạt để ứng phó với thay đổi

Những "thỏa thuận" về tài chính, việc nhà của các cặp vợ chồng xây dựng từ khi họ 20, 30 tuổi cần điều chỉnh nếu xảy ra những thay đổi. Ví dụ như khi một trong hai người thất nghiệp thì cần bàn bạc để vượt qua khó khăn.

Gia đình cặp vợ chồng tài chính ở tuổi hai mươi và ba mươi của họ đạt việc nhà hoặc các thỏa thuận có thể phải được điều chỉnh theo một số thay đổi, chẳng hạn như khi một mất việc làm, cuộc thảo luận thẳng thắn, đôi vợ chồng vượt qua những khó khăn hiện nay.

6. Có thể tâm sự với bạn bè

Chuyên gia khuyên rằng bạn nên nghe những gì bạn bè nói để áp dụng vào những trường hợp tương tự xảy ra với mình.

7. Cần tìm hiểu lại vợ/chồng khi con cái đã lớn

Một nghiên cứu cho thấy khi những đứa trẻ lớn lên và chúng có cuộc sống riêng, cuộc sống hôn nhân có thể được cải thiện.

Được giải thoát khỏi những áp lực dạy dỗ con cái, các cặp vợ chồng sẽ tự do hơn, và có thời gian khám phá lại nhau.

8. Làm một người chăm sóc tỉnh táo

Chuyên gia nói rằng sau khi vợ/chồng bị bệnh, người được chăm sóc thường xuyên cảm thấy tội lỗi và chán nản, nhưng đôi khi cũng cảm thấy bị gò bó, không thoát ra được.

Vì vậy, hãy trở thành một người chăm sóc tận tâm, không những thấu hiểu người bạn đời mà còn cần giúp bản thân duy trì sự lạc quan và khi cần hãy tìm kiếm sự giúp đỡ./.