Đây là thông tin tại hội thảo “Tiếp cận, chăm sóc và phòng ngừa xâm hại tình dục ở trẻ em” do Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với một số cơ quan tổ chức tại bệnh viện ngày 30/5, được cập nhật trên trang web của bệnh viện.

Tại hội thảo, PGS-TS Lê Thanh Hải - giám đốc bệnh viện - cho biết: “Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, mỗi năm trung bình có 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Trong số 1.000 vụ xâm hại tình dục, số vụ mà trẻ em là nạn nhân chiếm đến 65%, đa số nạn nhân là nữ ở độ tuổi 12-15 (chiếm 57,46%), trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại chiếm tới 13,2%. Những con số này mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm".

g
PGS-TS Lê Thị Minh Hương - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương - tại hội thảo.

TS-BS Đỗ Minh Loan – Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết, trong quý I năm nay, bệnh viện tiếp nhận khoảng 20 trường hợp bị xâm hại tình dục. Do tâm lý e ngại nên thường các cháu chỉ được gia đình cho nhập viện khi bị chảy máu tại bộ phận sinh dục hoặc chấn thương trên cơ thể, đau đầu, đau bụng kéo dài.

Theo PGS-TS Lê Minh Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết bệnh viện đã thành lập ban chuyên môn chăm sóc và bảo vệ trẻ em bị xâm hại từ năm 2011 gồm 21 thành viên. Ban này có chức năng xây dựng quy trình hoạt động, đào tạo nâng cao nhận thức, nghiên cứu, cung cấp các dịch vụ liên quan. “Hoạt động chăm sóc và bảo vệ trẻ em bị xâm hại trong bệnh viện được thực hiện, phối hợp chặt chẽ nhằm mục đích tiếp cận, điều trị và chăm sóc trẻ nhanh và toàn diện, tránh cho trẻ và gia đình các sang chấn về tinh thần do phải nhớ lại các sự kiện bị xâm hại”- TS LHương nói.

Thời gian qua, ban chuyên môn này cùng nhiều thầy thuốc của Bệnh viện Nhi Trung ương đã sàng lọc và đánh giá các trường hợp xâm hại trẻ em, tiến hành điều trị tổn thương thực thể, tổn thương tâm lý cho các trẻ bị xâm hại; giáo dục và tư vấn cho gia đình/người bảo trợ trẻ về cách phòng tránh tái xâm hại, đồng thời kết nối với các bộ, ban ngành và các tổ chức trong cộng đồng hỗ trợ trẻ sau khi xuất viện. Ngoài ra, ban này cũng phối hợp với công an trong các trường hợp nghi ngờ có tính chất tội phạm.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng cho biết, mọi trẻ em trong cộng đồng đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Hầu hết kẻ xâm hại là nam giới, thường là người quen biết như họ hàng, bạn bè của gia đình, hàng xóm và đôi khi cả người thân. Sau khi bị xâm hại, nạn nhân thường không dám kể về những gì đã xảy ra mà âm thầm chịu đựng trong khổ đau và lo sợ kéo dài. Việc bị xâm hại gây tổn thương về thể xác lẫn tinh thần cho trẻ, có thể ám ảnh trong thời gian rất dài.