Trở thành triệu phú là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên, để thực hiện được ước mơ này, bạn cần có những phẩm chất sau của triệu phú.

1.Cần cù

Nhà văn Mỹ nối tiếng Stephen King có câu “Tài năng là thứ rẻ mạt hơn cả muối ăn. Điều khác biệt giữa một cá nhân tài năng và một cá nhân thành công là sự cần cù lao động”.

Không có một con đường nào khác ngoài việc cần cù lao động nếu như bạn muốn trở thành một triệu phú tự thân lập nghiệp, kể cả sự may mắn cũng cần phải có sự cố gắng nỗ lực của bản thân.

2.Tự tạo động lực cho bản thân bằng đam mê

“Một người có thể thành công trong hầu hết mọi lĩnh vực mà họ có sự nhiệt tình không giới hạn trong đó” – Charles M. Schwab – ông trùm ngành sản xuất thép nước Mỹ.

Những triệu phú thường biết được họ say mê thứ gì và không ngần ngại chinh phục nó. Bởi vì họ chọn những con đường liên quan đến những đam mê của họ nên họ thường tự tạo được động lực cho bản thân. Tất nhiên vẫn có những triệu phú chỉ có động lực với những thành công về tài chính, nhưng họ đã tìm được con đường để đi qua những khó khăn thách thức đó ở những thời điểm khó khăn nhất.

3. Đa dạng hóa các nguồn thu nhập

Mặc dù các triệu phú có xu hướng làm việc theo những thứ mà họ đam mê nhưng họ cũng biết rằng không nên để tất cả trứng trong cùng một giỏ. Họ thường có nhiều nguồn thu nhập khác nhau giúp họ đa dạng hóa thu thập và hạn chế được rủi ro. Mặc dù họ có thể tập trung vào một lĩnh vực nhất định như bất động sản, nhưng họ vẫn có một vài chiến lược để tạo nhiều nguồn thu nhập từ lĩnh vực đó, ví dụ như đầu tư bất động sản cư trú, đầu tư cổ phần tư nhân, tư vấn và quản lý bất động sản.

4. Không ngừng học hỏi

Các triệu phú không bao giờ ngừng học tập. Theo cuốn sách “Những thói quen giàu có: Thói quen thành đạt hàng ngày của những người giàu” của tác giả Tom Corley thì có đến 85% các triệu phú đọc 2 cuốn sách hoặc nhiều hơn trong một tháng. Loại sách mà họ thường đọc là những sách liên quan đến phát triển bản thân như tâm lý học, kinh doanh, khoa học, lãnh đạo và những cuốn tiểu sử truyền cảm hứng cho người đọc.

Trên cả thói quen đọc sách, Tom Corley còn chỉ ra rằng 63% các triệu phú học tập bằng cách nghe sách nói (sách audio) trong lúc đang di chuyển trên xe buýt, tàu điện ngầm hoặc trên xe hơi.

5. Kết giao với những người thành công

Một điều dễ hiểu là nên đầu tư tiền vào các tài sản sinh lời, nhưng có một cách còn khôn ngoan hơn đó là đầu tư thời gian, tâm trí và năng lượng vào những người thành đạt.

Bạn có thể mời một triệu phú mà bạn ngưỡng mộ đi ăn trưa, tham gia một nhóm trí tuệ nơi mà những người thành công sẽ giúp bạn trở nên có trách nhiệm hơn, hay tình nguyện giúp đỡ những người thành đạt giải quyết các vấn đề của họ. Hãy kết giao thật nhiều với những người thành đạt và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người đạt được thứ họ mong muốn.

6. Tìm một người thầy

Người thầy là một người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức, người mà có thể hướng dẫn và dẫn dắt bạn đạt được các mục tiêu và kết quả. Khi bạn mới bắt đầu hành động, việc mắc lỗi thường xuyên xảy ra và có thể gây ra những thiệt hại lớn, đây chính là lúc bạn thật sự cần một người thầy. Người thầy không chỉ giúp bạn dự báo được tình hình mà còn tạo động lực và đưa ra những lời góp ý tốt. Đó là lý do vì sao có đến 93% số người được hỏi trong nghiên cứu của Tom Corley tin rằng cần có những người thầy để đạt được thành công.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

7. Bắt chước các đặc điểm về thể chất và tinh thần của triệu phú

Các triệu phú có cách hành động rất khác so với những người kém thành công về tài chính. Họ có suy nghĩ và cảm xúc khác người bình thường. Hãy cố gắng quan sát ngôn ngữ cơ thể, lắng nghe cách mà họ diễn đạt ngôn từ và tìm hiểu xem họ hướng đến những giá trị gì.

8. Vạch ra những mục tiêu rõ ràng

“Nếu bạn không biết bạn đang đi về đâu, bạn sẽ kết thúc ở một nơi khác” – Yogi Berra - huyền thoại bóng chày Mỹ.

Các triệu phú thường vạch ra những mục tiêu rất rõ ràng và các ưu tiên để giúp họ tập trung thực hiện. Họ biết họ cần những gì để đạt được mục tiêu và khi nào sẽ đạt được chúng. So với người bình thường, họ sẵn sàng đầu tư nguồn lực nhiều hơn rất nhiều để làm những điều cần thiết nhằm đạt được mục tiêu. Không chỉ làm việc chăm chỉ, họ còn làm việc một cách thông minh và dành thời gian hợp lý để đánh giá xem những việc họ đang làm có giúp tiến đến gần mục tiêu hơn hay không.

9. Quản lý thời gian hiệu quả

Bạn không thể trở thành một triệu phú nếu như bạn không kiểm soát được thời gian của mình. Quản lý thời gian không phải là một điều dễ dàng với tất cả mọi người, và dù bạn có là triệu phú hay không thì bạn cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Do vậy việc bạn sử dụng thời gian như thế nào sẽ quyết định mức độ thành công của bạn.

10. Kiên trì và học cách chấp nhận thất bại

Các triệu phú nhận ra rằng thất bại là một phần của sự phát triển, nó là một người thầy tuyệt vời và cho ta những kinh nghiệm quý báu. Họ không sợ thất bại như những người kém thành công về tài chính, và họ không ngần ngại đưa ra câu hỏi và yêu cầu sự trợ giúp từ những người xung quanh khi thấy cần thiết.