BS Lê Minh Luật, giảng viên chuyên ngành Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TPHCM, đã xây dựng phác đồ xử trí sớm các ca F0 với bộ sản phẩm gồm tinh dầu xông mũi, nước súc miệng thảo dược và các thuốc thành phẩm đông y.


úc miệng khò họng sớm thải trừ virut từ cửa ngõ
Súc miệng, khò họng sớm thải trừ virus từ cửa ngõ. Ảnh: Internet

Theo đó, với những người đang nghi ngờ nghiễm virus SARs-CoV-2 hoặc có triệu chứng nhẹ vừa mới xuất hiện ở những người đã nhiễm bệnh, cần áp dụng ngay nhóm sản phẩm dùng ngoài (mỗi ngày làm 2-3 lần sáng, chiều, tối) gồm: nước súc miệng thảo dược (nhỏ trực tiếp 3-6 giọt vào miệng, thêm 1 ít nước lọc, súc miệng và khò sâu vào họng, làm như vậy từ 1-3 phút xong nhổ ra ngoài). Đồng thời, dùng dầu gió xông ba lần/ngày, sau hoặc trước mỗi bữa ăn từ 60-90 phút - và nhất là khi bị nhức nặng đầu, ớn lạnh, sổ mũi - bằng cách: nấu một nồi nước sôi nhỏ, nhỏ 3 giọt vào và trùm khăn qua đầu úp lên trên nồi nước, hít thở liên tục với hơi nước đưa tinh dầu bốc lên, giúp tiêu diệt và làm sạch virus vi khuẩn bám trên bề mặt niêm mạc hệ hô hấp, tiêu viêm long đàm, sạch xoang mũi. Đây là những cách tốt nhất để tác dụng vào đường hô hấp trên và dưới, thải trừ virus và giải độc do quá trình phản ứng của cơ thể với virus gây ra.

x
Xông mũi họng với tinh dầu. Ảnh: Internet

Ngoài ra, người bệnh nên trang bị những thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân như máy đo huyết áp, máy đo SpO¬2, nhiệt kế, cân nặng; và phải có bác sĩ theo dõi từ xa qua điện thoại, hướng dẫn người bệnh tự chăm sóc và theo dõi đáp ứng điều trị, ghi chép chỉ số vào bảng theo dõi điều trị.

Đối với những người đã khỏi bệnh, cần áp dụng nghiêm túc 5K, và có thể sử dụng liều duy trì các thành phẩm đông y điều trị triệu chứng hay các thành phẩm bổ trợ khí huyết, bổ trợ chức năng tạng phủ với liều thấp để dự phòng hoặc khi thấy cơ thể chớm suy yếu mệt mỏi.

Không cần dùng thuốc khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh nhưng cần chú ý dinh dưỡng cân bằng và tập luyện cơ thể.

k
Khi có triệu chứng cần dùng thuốc đông y Ảnh: Internet

Theo BS Luật, giải pháp xông và súc miệng sạch họngcó thể dùng phòng trị cho tất cả những người tiếp xúc, làm việc ở những vùng nguy cơ cao, hoặc khi vừa cảm giác có triệu chứng khó chịu vùng mũi họng. Càng dùng sớm càng giảm nguy cơ bị mắc COVID-19.

BS Luật cho biết thêm, bản thân ông và gia đình là F1, đều có triệu chứng, đã sử dụng giải pháp trên đầy đủ và hết triệu chứng chỉ trong vòng 1 - 2 ngày. Ngoài ra, ông và các đồng nghiệp sử dụng giải pháp đông y để hỗ trợ chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân F0 trong cộng đồng khi chưa được hỗ trợ kịp thời từ nhân viên y tế địa phương.

Giải pháp dễ triển khai đồng loạt đến người dân và không quá tốn kém này của BS Luật nằm trong TOP 10 của Chương trình “Tìm kiếm và kết nối giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại TPHCM năm 2021”, do Sở KH&CN TPHCM phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) triển khai.