Một mục tiêu lớn nhất của các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực tự động hóa và robotics là chế tạo những robot có khả năng thao tác thành thục không kém con người đối với nhiều loại vật dụng trong đời sống thường nhật, và cũng là để đảm nhận hầu hết các tác vụ công nghiệp.

Một nhóm khoa học gia tại Viện Máy móc & Vật liệu Hàn Quốc (Korea Institute of Machinery & Materials hay KIMM) đang chào hàng loại robot trong hình dạng bàn tay – được công bố là mạnh nhất thế giới, có khả năng thao tác với các vật thể nặng gấp 3 lần trọng lượng của nó, đồng thời còn thực hiện những nhiệm vụ đòi hỏi sự tinh tế như chơi đàn dương cầm, rót nước, …

Bàn tay robot là thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện KIMM (Hàn Quốc). Ảnh: KIMM.

Bàn tay robot là thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện KIMM (Hàn Quốc). Ảnh: KIMM.
Bàn tay robot được chế tạo phỏng theo kích thước và chức năng của bàn tay người, tuy nhiên có ít hơn 1 ngón (4 ngón). Lòng bàn tay được tích hợp một bộ truyền động với chức năng điều khiển 12 mô-tơ và cử động của từng ngón tay với tổng số khớp [ngón tay] lên đến 16. Điều này cho phép ít nhất 2 ngón tay và các khớp của bàn tay chuyển động độc lập với nhau, giúp nó cầm nắm được những vật nặng hơn 3kg trong khi chỉ có trọng lượng khoảng 1 kg.

Theo các tác giả tại KIMM, cấu trúc như vậy đã giúp họ thiết kế được một bàn tay nhẹ và mạnh mẽ hơn hầu hết những bàn tay robot hiện có trên thị trường. Ngoài việc tạo ra lực bám lớn để chống lại trọng lượng của chính nó, bàn tay robot cũng có thể dễ dàng được gắn trên các cánh tay robot để tối ưu hóa tầm với.

.

Các cảm biến lực và tiếp xúc giúp bàn tay robot có thể cầm nắm vật thể một cách thuần thục. Ảnh: KIMM.

Tuy nhiên, khả năng nâng vật nặng lại không phải là mối quan tâm chính. Nhóm phát triển còn tìm cách trang bị cho bàn tay robot các cảm biến lực và tiếp xúc ở đầu ngón tay, thân ngón tay và lòng bàn tay, giúp nó xác định và điều chỉnh cả hướng lẫn cường độ lực tác động khi tiếp xúc với những vật thể khác nhau. Nhờ đó, nó đã hoàn thành khá xuất sắc một số nhiệm vụ đòi hỏi sự công phu như rót nước ra ly, cắt giấy bằng kéo, cầm một quả trứng, hay thậm chí chơi một bản nhạc bằng dương cầm, …
“Bàn tay robot của chúng tôi được phát triển mô phỏng theo những chuyển động tinh tế của bàn tay người thật, để có thể thao tác với các vật thể khác nhau”, T.S Hyunmin Do – người dẫn đầu dự án- cho biết. “Ngoài ra, nó cũng sẽ được sử dụng như một nền tảng nghiên cứu nhằm phát triển các thuật toán quyết định năng lực thao tác thông minh của robot.”

Xem cánh tay robot chơi dương cầm trong video sau:Nguồn: