Công ty Beladon (Hà Lan) vừa xây dựng một trang trại bò sữa nổi trên mặt nước đầu tiên trên thế giới trị giá 3 triệu USD tại một cảng biển ở thành phố Rotterdam, Hà Lan.

Ảnh: Beladon.
Ảnh: Beladon.

Hệ thống chăn nuôi này sẽ góp phần giải quyết những thách thức mà con người đang phải đối mặt như dân số tăng nhanh, đất đai bị thu hẹp do biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Trang trại nổi hiện nuôi 32 con bò sữa. Nó được thiết kế có khả năng tự cấp nước sạch và năng lượng nhờ công nghệ khử muối và pin Mặt trời.

Tầng dưới cùng của trang trại có các máy móc chế biến và đóng gói sữa. Những con bò được nuôi và chăm sóc ở tầng thứ hai, cùng với robot vắt sữa. Người ta sẽ thu gom phân bò, xử lý để tạo thành phân bón. Tầng thứ ba sẽ trồng cỏ làm thức ăn chăn nuôi.

“Khoảng 70% diện tích trên Trái đất là nước, trong khi dân số thế giới đang tăng lên và đất trồng trọt bị thu hẹp. Vì vậy, chúng tôi phải tìm ra một cách sáng tạo để sản xuất đủ thực phẩm tươi sống cho người dân”, Minke van Wingerden, đồng sở hữu của công ty Beladon, cho biết.

Trang trại nổi trên sông hoặc trên biển được kỳ vọng sẽ trở thành một mô hình chăn nuôi mới trong tương lai.